หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุ CFRP ถูกนำไปใช้ในการผลิตสะพานบนทางหลวงในเยอรมนี
2020-07-21

สะพาน Stuttgart Stadtbahn ในประเทศเยอรมนีกลายเป็นสะพานโค้งชนิด network arch bridge แห่งแรกของโลกที่ห้อยอยู่ได้จากสายเคเบิ้ลที่ทำจาก carbon fiber reinforced plastic (CFRP) หรือพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ โดยส่วนเคเบิ้ลแขวนของสะพานจำนวน 72 ชิ้นที่ผลิตโดย CFRP ถูกผลิตจากวัสดุ Tenax carbon fiber ของ Teijin และนำไปผลิตโดย Carbo-Link AG ในสวิสเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ สะพานดังกล่าวมีความยาว 127 เมตรและเป็นส่วนหนึ่งของทางหลวด A8 ใกล้กับเมือง Stuttgart

เมื่อแรกเริ่มนั้น สะพานนี้ถูกออกแบบโดยใช้เหล็กกล้าแบบปกติ แต่ท้ายที่สุดแล้ว วัสดุ CFRP ถูกเลือกใช้เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าและทำให้ไม่ต้องใช้เสารองรับสะพานนี้ในการข้างทางหลวงขนาดแปดเลน วัสดุ CFRP ตอบเงื่อนไขความต้องการหลาย ๆ อย่างสำหรับสะพานโค้ง โดยสายเคเบิ้ล CFRP มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงหนึ่งในสี่ของสายเคเบิ้ลเหล็กกล้า และยังมีน้ำหนักที่เบาสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องใช้รถเครนและใช้คนงานก่อสร้างเพียงสามคน

สะพานนี้ยังมีองค์ประกอบของความยั่งยืน โดย EMPA (Federal Material Testing and Research Institute, Switzerland) ได้คำนวณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของการผลิต CFRP ว่าเป็นเพียงหนึ่งในสามของการผลิตเหล็กกล้า และยังใช้พลังงานในการผลิตลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง

บริษัท Teijin ได้เร่งการพัฒนาการใช้งานคาร์บอนไฟเบอร์ในทางสถาปัตยกรรมและอุตสาหกรรมการก่อสร้าง และหวังจะเสริมความเข้มแข็งของบริษัทในฐานะผู้นำด้านวัสดุที่มีความยั่งยืนและมีความคุ้มค่าของโลก Wohlmann ประธานของ Teijin Carbon Europe GmbH กล่าวว่า “สะพาน Stuttgart นี้เป็นสะพานโค้งแห่งแรกที่ผลิตจากสายเคเบิ้ล CFRP ล้วน และจะเป็นตัวอย่างแรกสำหรับสะพานและการก่อสร้างอื่น ๆ ที่จะใช้ CFRP” Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #วัตถุดิบ