หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การพึ่งพาพลาสติกจากจีนกำลังสร้างปัญหาขาดแคลนบรรจุภัณฑ์ให้กับแบรนด์เครื่องสำอางในสหรัฐฯ
2020-07-22

จากสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งโรงงานในสหรัฐอเมริกาและในประเทศจีนได้ปิดตัวลงชั่วคราวหรือปรับไปสู่การผลิตสำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ได้ส่งผลให้แบรนด์เครื่องสำอางในสหรัฐฯ หลายตัว โดยเฉพาะแบรนด์ขนาดเล็กหรือ Boutique Brand ประสบปัญหาในการหาขวดและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม

Allison Ullo จากบริษัท With Sara ซึ่งเป็นผู้ผลิตให้กับบริษัทเครื่องสำอางหลายแห่ง ระบุว่ามีแบรนด์หลายเจ้าที่กำลังประสบปัญหาการหาขวดสำหรับนำมาใช้บรรจุสินค้า “ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผมมียอดขายเพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้จากการที่ผู้คนใช้เวลาในการดูแลร่างกายและจิตใจของตนในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้” 

นอกจากนี้ รายงานข่าวจาก Breitbart News ระบุว่า 34% ของขวดที่สหรัฐฯ นำเข้ามาถูกผลิตในประเทศจีน และอีก 28% จากประเทศแคนาดา 8% จากเม็กซิโกและ 6% จากเกาหลีใต้ “ขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกาก็เป็นผู้นำเข้าฝาขวดรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยฝาขวดกว่า 30% ที่นำเข้ามาถูกผลิตจากประเทศจีน ตามมาด้วย 22% จากแคนาดา และอีก 12% จากเม็กซิโก”

“การขาดแคลนขวดสำหรับเครื่องสำอางเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบให้เกิดการส่งสินค้าล่าช้าไปจนถึงการขาดแคลนสินค้า ซึ่งเรากำลังเห็นผลกระทบด้านราคาจากการที่ผู้ผลิตหันไปซื้อขวดจากผู้ผลิตเจ้าอื่น ซึ่งทำให้ราคาเพิ่มขึ้นประมาณ 5-10% แต่ผลกระทบที่รุนแรงที่สุดนั้นเป็นเรื่องของเวลาที่ใช้ในการผลิต” Ullo กล่าว

Gwen Jimmere CEO ของบริษัท Naturalicious เจ้าของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมกล่าวว่า “เราได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากปัญหา supply chain ของอุตสาหกรรม โดยบรรจุภัณฑ์และขวดที่เราใช้ต่างถูกซื้อไปโดยบริษัทขนาดใหญ่ที่นำไปผลิตเจลล้างมือ ซึ่งบริษัท supplier เลือกที่จะให้ความสำคัญกับพวกเขาเนื่องจากเป็นลูกค้ารายใหญ่กว่า ด้วยเหตุนี้ เราจำเป็นต้องยุติการขายสินค้าบางตัวซึ่งกระทบกับรายได้ของเรา”Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์