หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การผสมนาโนเซลลูโลสเข้าในพอลิเมอร์แบบไม่ใช้สารทำละลายอาจช่วยลดต้นทุนการผลิตได้
2020-07-30

เทคนิคใหม่ในการเพิ่มนาโนเซลลูโลสเข้าในพอลิเมอร์ที่ลดการใช้สารทำละลายอาจช่วยลดต้นทุนให้กับบริษทผู้ผลิตได้ โดยนักวิจัยจาก Purdue University เชื่อว่าวิธีการใหม่นี้จะเป็นมิตรต่อการทำธุรกิจมากกว่าในการนำวัสดุจากพืชมาใช้ในยานยนต์ บรรจุภัณฑ์ และการใช้งานอื่น ๆ

สารทำละลายมักถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มการกระจายตัวของนาโนเซลลูโลสในพอลิเมอร์ “วิธีการเหล่านี้มีต้นทุนสูงสำหรับบริษัทผู้ผลิตจากการที่ต้องเพิ่มขั้นตอนกระบวนการและเครื่องจักรเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่เกิดจากการใช้สารทำละลาย” Jeffrey Youngblood อาจารย์ด้านวิศวกรรมวัสดุจาก College of Engineering ของ Purdue กล่าว

ทีมนักวิจัยได้พัฒนาวิธีการที่ทำการผสมนาโนเซลลูโลสกับสารเติมแต่งอื่น ๆ เช่น plasticizer และทำการคอมพาวด์สารผสมนี้เข้าไปในพอลิเมอร์ โดยเทคนิคดังกล่าวสามารถใช้ได้กับพอลิเมอร์หลากหลายชนิด ทั้งไนล่อนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ polylactic acid และ ethylene vinyl alcohol copolymer ในบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งนาโนเซลลูโลสช่วยให้วัสดุสินค้าที่ได้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น

“เราได้พัฒนาวิธีการใช้สารเติมแต่งที่ใช้ในพอลิเมอร์ในฐานะตัวทำละลายเพื่อช่วยในการกระจายนาโนเซลลูโลสให้ทั่วพอลิเมอร์ระหว่างการผลิต” Youngblood กล่าว “วิธีการนี้ทำให้สามารถได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน”Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ