หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

แผ่นดูดซับความชื้นชนิดย่อยสลายได้สำหรับการถนอมอาหาร
2020-08-10

บริษัท Pomona Company Ltd. จากประเทศโปแลนด์ได้พัฒนาแผ่นดูดซับความชื้น PADECO ซึ่งทำจากวัสดุอินทรีย์และสามารถย่อยสลายได้ โดยแผ่นนี้จะทำหน้าที่ดูดซับความชื้นไม่ให้เข้าไปสู่อาหารเพื่อช่วยในการยืดอายุ

Pomona ให้บริการแก่อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารด้วยแผ่นดูดซับความชื้นหลากหลายชนิดสำหรับอาหารสดจำพวกผลไม้ ปลา และเนื้อสด ในขณะเดียวกัน ทางบริษัทได้มองหาตัวเลือกใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อนำมาแทนที่แผ่นดูดซับและบรรจุภัณฑ์แบบดั้งเดิมและจะช่วยลดการใช้สารเคมีและพลาสติกในบรรจุภัณฑ์อาหารสด โดยวัสดุที่ต้องการจะต้องสามารถย่อยสลายได้และสามารถนำมาใช้งานได้ง่ายในกระบวนการผลิต 

บริษัท Bio-Fed ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ ได้ทำการเลือกฟิลม์ชนิด M-VERA ที่เหมาะกับการสัมผัสอาหารและได้รับการรับรอง EN 13432 และ OK compost INDUSTRIAL จาก TUV AUSTRIA เพื่อมาใช้กับแผ่นดูดซับ PADECO ที่ทาง Pomona ต้องการ ซึ่งแผ่นนี้จะสามารถดูดของเหลวที่ถูกปล่อยออกมาจากอาหารสด และมีข้อได้เปรียบจากความสามารถในการย่อยสลายซึ่งจะกลายไปเป็นปุ๋ย ในขณะที่แผ่นดูดซับทั่วไปแบบดั้งเดิมมักถูกทำลายโดยการเผา จึงทำให้วัสดุใน PADECO นี้สอดคล้องกับแนวคิด zero-waste และสามารถกลับคืนวัสดุสู่ธรรมชาติได้Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics