หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

COVID-19 ฟื้นฟูการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวขึ้นมาอีกครั้ง
2020-08-12

หลายประเทศทั่วโลกได้มีความพยายามในการกำจัดการใช้หลอดพลาสติกและที่คนพลาสติกไปจนถึงถุงพลาสติกสำหรับช้อปปิ้งผ่านการออกกฎ ระเบียบ และการสั่งห้ามใช้หลายรูปแบบ โดยเป็นที่คาดกันก่อนหน้านี้ว่าการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรมอาหารจะถูกแทนที่โดยการใช้กระดษและวัสดุอื่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายในปี 2024 อย่างไรก็ตาม แนวโน้มนี้ถูกทำให้เปลี่ยนไปในปีนี้จาก COVID-19 ซึ่งทำให้หลายพื้นที่ทั่วโลกรวมถึงในรัฐแคลิฟอร์เนียและสหราชอาณาจักรทำการยกเลิกกฎระเบียบเกี่ยวกับพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว “สิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวสำหรับอุตสาหกรรมบริการอาหารได้ในระยะสั้น ซึ่งอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่ากว่า 58,000 ล้านเหรียญในปี 2019 ที่ผ่านมา” รายงานโดย Freedonia ระบุ “โรคระบาดครั้งนี้ได้เปลี่ยนทัศนคติที่คนมีต่อพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว โดยถูกมองว่ามีความถูกสุขลักษณะสูงกว่าสินค้าชนิดใช้ซ้ำหลายครั้ง ซึ่งในหลาย ๆ ร้านอาหารที่กลับมาเปิดให้บริการใหม่นั้น หลายร้านเลือกที่จะใช้จานชาม ช้อนส้อม และถ้วยน้ำชนิดใช้ครั้งเดียวแทนที่การใช้จานชามแบบปกติสำหรับลูกค้าที่ทานในร้าน”

รายงานการศึกษาโดย IDTechEx ระบุว่าในบรรดาขยะพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวที่พบได้ในชายหาดในทวีปแถบยุโรปโดยนับตามจำนวนชิ้นนั้น หลอดพลาสติกและที่คนกาแฟพลาสติกมีจำนวนมากเป็นอันดับ 10 หรือคิดเป็น 0.57% ของจำนวนขยะพลาสติกทั้งหมดที่พบ ในขณะที่แก้วและฝาเป็นอันดับที่ 9 (2.01%) โดยอันดับหนึ่งที่พบคือก้นบุหรี่ซึ่งมีส่วนประกอบของที่กรองที่ทำจากพลาสติก

นอกจากนี้ Freedonia Group คาดว่าผลิตภัณฑ์จำพวกช้อนส้อมและหลอดพลาสติกจะยังคงเป็นที่นิยมต่อไปเนื่องจากบริการส่งอาหรและจำนวนการสั่งซื้ออาหารกลับบ้านที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนช่วยเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดใช้ครั้งเดียว โดยเทรนด์นี้มีแนวโน้มจะเติบโตต่อเนื่องแม้หลังจากการระบาดจะจบลงเนื่องจากการสั่งอาหารออนไลน์นั้นมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว และลูกค้าจำนวนมากจะยังคงทำการ social distancing ต่อไปแม้หลังจากคำสั่ง lockdown จะถูกยกเลิกTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์