หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สหรัฐฯ ทุ่มทรัพยากรเพื่อย้ายฐานการผลิตอุปกรณ์การแพทย์กลับสู่ประเทศ
2020-08-17

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาหรือเพนตากอนได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับ U.S. International Development Finance Corp. (DFC) เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนเพื่ออนุมัติให้ DFC สามารถใหเงินกู้จากกองทุนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสนับสนุนโครงการที่ช่วยสร้าง ขยาย หรือฟื้นฟูความสามารถทางอุตสาหกรรมภายในประเทศเพื่อรับมือกับ COVID-19 ซึ่งเงินกู้นี้อยู่ภายใต้ Defense Production Act (DPA) Title III และได้รับเงินจากกฎหมาย CARES Act

กฎหมาย DPA ออกมาหลังจากช่วงสงครามเวียดนามและอนุญาตให้ประธานาธิบปีสามารถให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าที่ถือว่ามีความจำเป็นต้องการป้องกันประเทศไทย “เราตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับกระทรวงกลาโหมและภาคเอกชนเพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของชาวอมเริกันโดยการเพิ่ม supply chain ที่สำคัญภายในประเทศ” Adam Boehler CEO ของ DFC กล่าวระหว่างการลงนาม MOA นี้ “การเพิ่มการผลิตทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ภายในประเทศจะยังช่วยให้สหรัฐฯสามารถให้ความช่วยเหลือพันธมิตรของเราทั่วโลกได้อีกด้วย”

“กลุ่มสินค้าที่มีความจำเป็นทันทีคือสินค้าเกี่ยวกับ PPE และที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยา” นอกจากนี้ยังรวมถึงการผลิตยาทั่วไป ซึ่งปัจจุบันสหรัฐเป็นผู้นำเข้า

COVID-19 ได้แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนของวิธีการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ความพยายามของภาครัฐร่วมกันในการทำให้เกิดการย้ายฐานการผลิตกลับมาในประเทศ ซึ่งการลงนามเงินกู้ที่เกิดขึ้นนี้จะตามมาด้วยการเปิดรับข้อเสนอจากภาคเอกชนที่ต้องการการสนับสนุน โดยโปรเจคที่เสนอควรจะช่วยให้เกิดการผลิตภายในประเทศหรือช่วยเสริมความเข้มแข็งของ supply chain ภายในประเทศที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ PPE อุปกรณ์ทดสอบทางการแพทย์ วัคซีน ยา และอื่น ๆTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์