หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

โครงรถจักรยานไฟฟ้าจาก Carbon-Fiber ที่ได้จากการพิมพ์สามมิติ
2020-08-24

Superstrata ซึ่งเป็นแบรนด์ผลิตรถจักรยานไฟฟ้า ได้เปิดตัวสินค้ารุ่น flagship ตัวใหม่ซึ่งเป็นจักรยานไฟฟ้าที่ผลิตจากการพิมพ์สามมิติและมีโครงจากคาร์บอนไฟเบอร์แบบชิ้นเดียวที่ได้จากการผลิตแบบ 3D-printing ของ continuous carbon-fiber-thermoplastic composite ซึ่งแตกต่างจากจักรยานรุ่นอื่น ๆ ที่มีการเชื่อมต่อชิ้นส่วนด้วยกาวและน็อต จึงทำให้โครงจักรยานของ Superstrata นี้มีความแข็งแรงคงทนไร้รอยต่อ นอกจากนี้ยังถูกผลิตด้วยวัสดุ thermoplastic ยุคใหม่ที่ทันสมัย จึงมาน้ำหนักที่เบาในขณะที่ทนทานต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

Superstrata ใช้กระบวนการ 3D-printing ที่ทันสมัยที่ช่วยให้สามารถทำการปรับแต่งได้ในระดับที่ไม่เคยทำได้มาก่อน โดยตัวโครงนั้นสามารถปรับให้เข้ากับส่วนสูง น้ำหนัก ความยาวแขนและขาของผู้ขี่ และตำแหน่งการขี่ไปจนถึงความแข็งที่ต้องการ รวมแล้วกว่า 500,000 แบบ จึงทำให้ Superstrata เป็นจักรยานที่มีความสามารถในการรองรับความหลากหลายได้ดีเป็นอย่างยิ่ง

“จักรยานนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการผลิตใหม่นี้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ทั้งความแข็งแรงและน้ำหนักที่เบา” Bill Stephens นักออกแบบจักรยานจาก Superstrata กล่าว

จักรยานนี้จะถูกผลิตออกมาในสองเวอร์ชั่นคือ Superstrata C ซึ่งเป็นจักรยานปกติและ Superstrata E ซึ่งเป็นจักรยานไฟฟ้าที่สามารถชาร์ตไฟได้เต็มภายในสองชั่วโมงและใช้งานได้ไกลถึง 55 ไมล์ จักรยานทั้งสองรุ่นนี้จะมีระบบข้อมูลและระบบไฟฟ้าภายในโครงจักรยานด้วยเพื่อรองรับการอัพเกรดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และรถทุกคันจะถูกผลิตแบบสั่งทำเพื่อให้เหมาะแก่ขนาดรูปร่างและลักษณะการขี่ของลูกค้าTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing