หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การรีไซเคิลทางเคมีช่วยใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกชีวภาพ
2020-08-24

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก University of Birmingham และ University of Bath ได้พัฒนาวิธีการใหม่ที่ทำให้การรีไซเคิลพลาสติกชีวภาพที่ได้จากพืชมีความเร็วและประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น โดยทางทีมวิจัยได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกระบวนการีไซเคิลทางเคมีที่ไม่เพียงแต่ช่วยเร่งความเร็วในการรีไซเคิล แต่ยังสามารถช่วยเปลี่ยนขยะพลาสติกชีวภาพให้กลายเป็นสินค้าใหม่ที่มีประโยชน์ คือ ตัวทำละลายที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้ ซึ่งสามารถนำไปจำหน่ายต่อสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเครื่องสำอางหรือุตสาหกรรมยา

พลาสติกชีวภาพจาก polylactic acid (PLA) ได้ถูกนำมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในสินค้าจำพวกแก้วใช้แล้วทิ้ง บรรจุภัณฑ์ หรือของเล่นเด็ก ซึ่งเมื่อหมดอายุการใช้งานแล้วก็มักถูกนำไปทิ้งในที่ถมขยะหรือถูกนำไปย่อยสลายโดยใช้ระยะเวลาหลายเดือน ซึ่งงานวิจัยใหม่นี้ นักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่ากระบวนการทางเคมีที่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำจากโลหะสังกะสีสามารถนำมาใช้ย่อยพลาสติกชนิดนี้และผลิตเป็นตัวทำละลาย methyl lactate ได้ โดยผลงานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Industrial & Engineering Chemistry Research

Professor Joe Wood ผู้นำทีมนักวิจัยจาก University of Birmingham กล่าวว่า “กระบวนการที่เราทำการออกแบบนี้มีศักยภาพในการช่วยเหลือในความพยายามที่จะลดปริมาณพลาสติกที่จะถูกนำไปทิ้งหรือเผา โดยการนำมาผลิตเป็นสินค้าที่มีคุณค่าใหม่ได้”

“เทคนิคของเราสามารถแตกพลาสติกให้กลายเป็นสารตั้งต้นก่อนที่จะนำไปแปรรูปใหม่กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ดังนั้นเราสามารถการันตีได้ว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้นี้จะมีคุณภาพสูงเหมาะแก่การใช้งานเพื่อเป็นสินค้าอื่นหรือในกระบวนการอื่นต่อไป”

กระบวนการทางเคมีนี้ได้ถูกทดลองในขนาดไม่เกิน 300 มิลลิลิตร ดังนั้นขั้นตอนถัดไปจึงเป็นการขยายขนาดของกระบวนการเพื่อเตรียมสำหรับการใช้งานเชิงอุตสาหกรรม โดยงานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจาก Engineering and Physical Sciences Research CouncilTag: #สิ่งแวดล้อม #Recycle #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics