หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

BP ขายธุรกิจปิโตรเคมีให้กับ Ineos ในราคา 5 พันล้านเหรียญ
2020-08-27

บริษัท BP ประกาศว่าได้ทำการตกลงขายธุรกิจในส่วนปิโตรเคมีทั่วโลกของบริษัทให้กับบริษัท Ineos ด้วยข้อตกลงมูลค่ากว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งรวมถึงธุรกิจในส่วนของผลิตภัณฑ์ aromatic และ acetyls ทั้งสินทรัพย์ เทคโนโลยี และ license ที่เกี่ยวข้อง โดยการขายนี้จะช่วยสร้างความเข้มแข็งทางการเงินให้กับ BP และช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายการกระจายความเสี่ยงได้ก่อนหน้ากำหนดการที่ตั้งไว้หนึ่งปี

ธุรกิจ aromatics และ acetyls ของ BP กระจายอยู่ในโรงงานผลิต 14 แห่งในเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 2019 ที่ผ่านมาได้ทำการผลิตปิโตรเคมีกว่า 9.7 ล้านตัน

“ธุรกิจเหล่านี้ถือเป็นผู้นำในเซคเตอร์ โดยมีเทคโนโลยี โรงงาน และบุคลากรระดับโลก” Bernard Looney CEO ของ BP กล่าว “ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธุรกิจเหล่านี้ได้มีการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพให้ได้ผลตอบแทนที่ดีและมีศักยภาพในการเติบโตขยายเข้าสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน”

Looney กล่าวต่อว่าธุรกิจปิโตรเคมีของ BP นั้นมีการทับซ้อนกับธุรกิจอื่น ๆ ค่อนข้างน้อยและจะต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการขยายกิจการต่อไป “เรากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาบริษัท BP ที่มีเป้าหมายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น และพบว่ามีโอกาสอื่น ๆ ที่สอดคล้องตรงกับเป้าหมายทิศทางในอนาคตของเรามากกว่า ข้อตกลงในวันนี้เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ผ่านการคิดวิเคราะห์แล้วว่าจะช่วยสร้าง BP ที่สามารถแข่งขันและประสบความสำเร็จได้ในช่วงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน”

ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงนี้ ทาง Ineos จะจ่ายเงิน 400 ล้านเหรียญให้กับ BP ในเบื้องต้น และจะจ่ายที่เหลืออีก 3.6 พันล้านเหรียญเมื่อการถ่ายโอนเสร็จสมบูรณ์ และอีกหนึ่งพันล้านเหรียญที่เหลือจะถูกจ่ายเป็นงวดภายในเดือนมิถุนายน 2021Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม