หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Covestro พัฒนาใบพัดกังหันลมขนาด 64.2 เมตรจาก polyurethane
2020-09-10

บริษัท Covestro ประสบความสำเร็จในการพัฒนาใบพัดของกังหันลมผลิตไฟฟ้าขนาดความยาวกว่า 64.2 เมตรที่ผลิตจาก polyurethane ล้วนเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งตัวใบพัดนี้ถูกผลิตร่วมกับผู้ผลิตกังหันลมสัญชาติจีน Goldwind และผู้ผลิตใบพัดชั้นนำ LZ Blades และนับได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญของการใช้งาน polyurethane ในการผลิตใบพัดกังหันลมขนาดใหญ่

ใบพัดตัวนี้ถูกผลิตด้วย polyurethane infusion resin ทั้งหมด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมพลังงานลม โดยขณะนี้ตัวใบพัดกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบ static และ dynamic fatigue test เพื่อประเมินความทนทานของตัวใบพัดก่อนที่จะเริ่มการผลิตอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้

“จากความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนากับ Goldwind และ LZ Blades ทำให้เราสามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงคุณสมบัติที่เยี่ยมยอดของ polyurethane ผ่านการผลิตใบพัดนี้” Dr. Irene Li หัวหน้าฝ่าย Application Development Asia Pacific จาก Covestro กล่าว

ผลการทดสอบพบว่า polyurethane มีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีกว่า epoxy resin ทั่วไป และไม่ต้องมีกระบวนการ post-curing และยังมีค่าการไหลที่ต่ำกว่า จึงสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตใบพัดและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของผู้ผลิตใบพัดได้ นอกจากนี้ polyurethane ยังมีข้อได้เปรียบแง่ต้นทุนเมื่อเทียบกับ epoxy resin

นอกจากนี้ Goldwind ยังได้พัฒนาปรับปรุงการออกแบบโครงสร้างของตัวใบพัดเพื่อให้สามารถใช้ข้อได้เปรียบจากคุณสมบัติเชิงกลของ polyurethane และเพื่อให้สามารถผลิตได้อย่างราบรื่น

Birong Wen หัวหน้าทีมพัฒนาใบพัดของ Goldwind กล่าวว่า “polyurethane เป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพในแง่ต้นทุนอย่างมาก และจะช่วยสนับสนุนธุรกิจกังหันลมได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะเมื่อราคาของพลังงานลมสามารถแข่งขันได้กับพลังงานจากความร้อนหลังจากปี 2020Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ