หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยี BI-OME ช่วยลดจำนวนไวรัสบนผ้าได้แม้ผ่านการทำความสะอาดหลายครั้ง
2020-10-01

บริษัท Devan ผู้พัฒนาสารเคมีเฉพาะทางสำหรับเส้นใยได้ประกาศถึงผลการทดสอบที่พบว่าผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี BI-OME ของบริษัทซึ่งเป็นสารเคลือบผ้าสามารถลดจำนวนไวรัสลงได้แม้จะผ่านการซักแล้วหลายครั้ง โดย BI-OME สามารถลดจำนวนไวรัสได้มากกว่า 99% ก่อนการซักและ 98.5% หลังจากการซักหลายครั้ง

“เมื่อพิจารณาถึงการระบาดของ COVID-19 และฤดูไข้หวัดที่กำลังเข้ามาใกล้ เราอยากจะทำให้ผู้ผลิตสิ่งทอทั้งหลายมีความมั่นใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการลดจำนวนไวรัสบนตัวอย่างที่ผ่านซักแล้วตามมาตรฐาน ISO 18184” Sven Ghyselinck CEO ของ Devan กล่าว “สิ่งนี้ก้าวข้ามข้อจำกัดของผลการทดสอบของเทคโนโลยีอื่นที่มีอยู่ซึ่งแสดงให้เห็นถึงภาพรวมของประสิทธิภาพและความทนทานของผลิตภัณฑ์ของเราที่ชัดเจนยิ่งขึ้น”

Devan กล่าวว่าทางบริษัทได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับห้องทดลองนานาชาติในช่วงระหว่างการทดสอบผ้าชนิดต่าง ๆ ซึ่งก่อนการซักนั้น ตัวอย่างที่ใช้ BI-OME ได้คะแนนดีมากถึงดีเยี่ยม หมายความว่ามันสามารถลดจำนวนไวรัสได้ 99% หรือมากกว่าตาม ISO 18184 โดยครอบคลุมผ้าทั้ง polyester, cotton, และ poly-cotton blend รวมถึงผ้าชนิดอื่น ๆ ซึ่งหลังจากสามสิบนาทีพบว่า BI-OME สามารถลดจำนวน SARS-Cov-2 ได้กว่า 99.96% 

ประสิทธิภาพของการลดไวรัสนั้นมักจะลดลงเป็นปกติหลังการซัก แต่ผลการทดสอบพบว่าผ้าที่ใช้ BI-OME สามารถคงประสิทธิภาพได้กว่า 98.5% แม้หลังจากการซักถึง 25 ครั้ง ทาง Devan กล่าวว่าทางบริษัทจะทำการพัฒนาสูตรต่อไปเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการซักโดยยังคงต้นทุนให้ต่ำที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

BI-OME นี้เหมาะแก่การใช้งานในชุดผ้าปูเตียง เสื้อผ้า อุปกรณ์สำหรับการเดินทาง และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการขนส่ง โดยตัวสารเคลือบนี้ปราศจากโลหะและผ่านการจดทะเบียน BPR และ EP และสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ