หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Domo Chemicals พัฒนาวัสดุ PEEK สำหรับใช้ทดแทน PAI
2020-01-02

บริษัท Domo Chemicals ได้ทำการขยายกลุ่มสินค้าพอลิเมอร์ Thermec ด้วยสินค้าใหม่ที่ทำจาก polyetheretherketone (PEEK) ผสมกับสารหล่อลื่นพอลิเมอร์ชนิดแข็ง ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะเพื่อใช้แทนที่ polyamide-imides (PAI) โดยที่ไม่กระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

Thermec K เป็นสินค้านวัตกรรมตัวใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นในห้องทดลองของ Domo ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่สำหรับวัสดุที่ทนทานต่อแรงเสียดทานและการใช้งาน วัสดุชนิดนี้เหมาะแก่การใช้งานเชิงอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในชิ้นส่วนเครื่องบิน ชิ้นส่วนปั๊มและวาล์ว ชิ้นส่วนอุปกรณ์การแพทย์ และชิ้นส่วนเครื่องจักรแปรรูปอาหาร

“ในภาพรวมแล้ว คุณสมบัติเชิงกลของ PAI นั้นสูงกว่าชิ้นส่วนที่ผลิตจาก PEEK เนื่องจากความแตกต่างของประเภทพอลิเมอร์ แต่ก็มักจะมีราคาสูงกว่า” Tushar Parida ผู้จัดการประจำประเทศอินเดียของ Domo “อย่างไรก็ตาม จากการพัฒนาสูตรอย่างระมัดระวังโดยทีมพัฒนาในอินเดียของเรา เราสามารถพัฒนาประสิทธิภาพของ PEEK ให้เทียบเท่ากับ PAI ได้”

ทีมวิจัย Domo ในมุมไบได้แสดงให้เห็นว่า Thermec K นั้นเหมาะสมต่อการใช้งานหลายหลายโดยเฉพาะเมื่อต้องการใช้ในอุณหภูมิที่ไม่เกิน 200 องศาเซลเซียสและต้องการค่า coefficient แรงเสียดทานที่ต่ำ นอกจากนี้ยังมีค่าความหนาแน่นต่ำที่ 1.32 กรัมต่อลูกบาตรเซนติเมตร เทียบกับ PAI ที่มีความหนาแน่นอยู่ที่ 1.42 กรัมต่อลูกบาตรเซนติเมตร

บริษัท Domo เป็นผู้เล่นที่สำคัญในตลาดพอลิเมอร์ประสิทธิภาพสูง และสินค้าในกลุ่ม Thermec ได้ถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการการใช้งานเฉพาะ โดยกลุ่มสินค้านี้มีครอบคลุมทั้งชนิดที่ทำจาก polyphthalamide (PPA) หรือ Thermec N, polyphenylene sulfide (PPS) หรือ Thermec S และ polyetheretherketone (PEEK) หรือ Thermec KTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ