หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุแผงรังผึ้ง thermoplastic สำหรับใช้งานในเครื่องบิน
2020-10-05

บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตแผงรังผึ้ง thermoplastic (thermoplastic honeycomb) สามแห่ง คือ EconCore, Toray Advanced Composites และ Bostik ได้ร่วมมือกันเพื่อพัฒนาจะจำหน่ายตัวแผง thermoplastic honeycomb core sandwich panel สำหรับการใช้งานในระบบขนส่งมวลชนต่าง ๆ รวมถึงการใช้ในภายในเครื่องบิน

ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้ใช้พลาสติก Cetex reinforced polycarbonate thermoplastic จาก Toray เป็นผิวเคลือบวัสดุ ในขณะที่ตัวแกนกลางนั้นใช้เรซิ่นจาก EconCore ที่มีความทนทานต่อไฟ ควัน และพิษ และใช้ตัวกาว polyester web adhesive จาก Bostik จึงได้ออกมาเป็นตัวผลิตภัณฑ์ที่สามารถผ่านเงื่อนไขสำหรับการใช้งานภายในเครื่องบินได้

 ชิ้นส่วนลักษณะรังผึ้งชนิด thermoplastic นั้นไม่เพียงแต่ใช้เวลาในการผลิตที่สั้นกว่า แต่ยังมีความยั่งยืนมากกว่าการใช้วัสดุ thermoset แบบดั้งเดิมที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ ในขณะที่ตัวแผงรังผึ้งของ EconCore นี้สามารถนำไปรีไซเคิลและนำไปใช้งานใหม่ได้โดยง่าย

Tomasz Czarnecki COO ของ EconCore กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับการทำงานร่วมกันนี้ โดยเราสามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ยั่งยืนที่สามารถรีไซเคิลได้ และอาจนำไปใช้งานในตลาดที่หลากหลายอย่างรถไฟ การบิน และการต่อเรือ”

“เทคโนโลยี FST thermoplastic honeycomb นี้ช่วยให้เราสามารถลดต้นทุนได้ทั้งในการผลิตตัวแกนกลางของตัวแผงรังผึ้งได้อย่างต่อเนื่อง และการเปลี่ยนแผงแซนวิชให้กลายเป็นชิ้นส่วนแผงแซนวิชที่มีน้ำหนักเบา”

Talitha Van Drom ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Bostik กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องดีที่เห็นว่าตัวกาวหน่วงไฟของ Bostik สามารถนำไปใช้เพื่อช่วยในการประกอบชิ้นส่วนและเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ