หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พอลิเมอร์ชนิด Electrochromic มีคุณสมบัติเปลี่ยนสีช่วยในการพรางตา
2020-10-08

นักวิจัยจากสถาบัน Future Industries Institute ของ University of South Australia ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลียพัฒนาวัสดุที่ทำจาก electrochromic polymer ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนสีเพื่อพรางตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อนำมาใช้กับโดรนสำหรับตรวจตราในการใช้งานต่าง ๆ

“ท้องฟ้ามีการเปลี่ยนสี แต่โดรนทั่วไปไม่สามารถเปลี่ยนสีได้” แถลงข่าวของ FII อธิบาย โดยบอกว่าโดรนนั้นจะสามารถเปลี่ยนสีได้หากผลิตด้วยวัสดุชนิด electrochromic ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีเป็นการตอบสนองต่อสนามไฟฟ้าที่กำหนดได้

เทคโนโลยีชนิดคล้ายกันนี้ยังอยู่ใช้ในรถยนต์ระดับหรูและหน้าต่างของเครื่องบิน Boeing 787 Dreamliner สำหรับการทำให้หน้าต่างมืด แต่เทคโนโลยีนั้นต้องอาศัยพลังงานค่อนข้างสูงและต้องคงระดับไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เทคโนโลยีที่ทีมนักวิจัยชุดนี้พัฒนาสามารถทำการเปลี่ยนสีได้ในไม่กี่วินาทีและรักษาสีนั้นไว้ได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องอาศัยกระแสไฟฟ้าต่อเนื่อง โดยสามารถทำงานได้ในช่วง -1.5 ถึง +1.5 volts ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้เพียงแค่แบตเตอรี่ AA เพื่อทำงานก็ได้

ตัวแผงวัสดุเปลี่ยนสีนี้ยังมีราคาที่ไม่แพง มีน้ำหนักเบา และมีความทนทาน สามารถทำให้แข็งหรือยืดหยุ่นก็ได้ และทางทีมวิจัยได้ทดลองใช้เทคโนโลยีนี้แล้วกับโดรนขนาดเล็กและกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาวิธีการเพื่อให้โดรนสามารถเปลี่ยนสีได้อัตโนมัติให้ตรงกับสภาพแวดล้อมรอบข้างTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ