หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พอลิเมอร์ PEEK สูตรใหม่ช่วยเพิ่มการยืดเกาะระหว่างกระดูกกับอวัยวะเทียม
2020-10-14

บริษัท Evonik ได้พัฒนาพอลิเมอร์ชนิด polyether ether ketone (PEEK) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการยืดเกาะระหว่างกระดูกกับอวัยวะเทียม โดยจะกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าประเภทวัสดุชีวภาพสำหรับผลิตอวัยวะเทียมที่ต้องอยู่ในร่างกายในระยะยาวและสามารถใช้แทนที่อวัยวะเทียมที่ผลิตจากไทเทเนี่ยมได้ วัสดุนี้จะถูกจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ VESTAKEEP Fusion และจะถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน virtual conference Eurospine ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคมนี้

วัสดุ PEEK นี้ถูกเติมสาร biphasic calcium phosphate เพื่อเพิ่มคุณสมบัติการยืดเกาะกับกระดูก (osteointegration) ทำให้เซลล์กระดูกสามารถเกาะกับตัวอวัยวะเทียมได้เร็วยิ่งขึ้นและส่งเสริมการเชื่อมหลอมรวมกันระหว่างกระดูกและอวัยวะเทียม ซึ่งจะนำไปสู่การเชื่อมกันของกระดูกและการฟื้นตัวที่เร็วขึ้น

นอกจากวัสดุรุ่น VESTAKEEP iC4800 ตัวนี้แล้ว Evonik ยังได้พัฒนาวัสดุอีกหลากหลายชนิดในกลุ่มสินค้า Fusion สำหรับการใช้งานของลูกค้าที่หลากหลายและมีความเจาะจง โดย VESTAKEEP Fusion นี้มีจำหน่ายในรูปแบบเม็ดพลาสติกและแบบขึ้นรูปกึ่งสำเร็จ

พอลิเมอร์ PEEK สามารถนำไปฉีดขึ้นรูปได้ และถูกออกแบบให้สามารถใช้ร่วมกับสารเติมแต่งอื่นได้ นอกจากนี้ Evonik ยังได้ร่วมมือกับ Samaplast ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์ที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมพลาสติก เพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติของกรใช้วัสดุ VESTAKEEP Fusion ในการฉีดขึ้นรูป

Evonik ยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเส้นใยสำหรับการพิมพ์สามมิติด้วยวัสดุ VESTAKEEP Fusion ด้วยเทคโนโลยี fused filament fabrication (FFF) Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ