หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Danimer Scientific และ Wincup ชนะรางวัล 2020 Innovation in Bioplastics
2020-10-14

สมาคม Plastics Industry Association (PLASTICS) ได้ประกาศให้ Danimer Scientific และ WinCup เป็นผู้ชนะรางวัล 2020 Innovation in Bioplastics Award ร่วมกัน โดยทั้งคู่ได้พัฒนาหลอดที่ผลิตจาก polyhydroxyalkanoate (PHA) ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับการรับรองว่าสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้และสามารถใช้แทนที่พลาสติกแบบดั้งเดิมที่ผลิตจากน้ำมันปิโตรเคมี

WinCup ได้ทำการผลิตหลอด ‘Phade’ โดยอาศัยพอลิเมอร์ Nodax PHA จาก Danimer Scientific ที่สามารถย่อยสลายได้ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ โดยไม่ก่อให้เกิดพลาสติกขนาดเล็กหรือ microplastics ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาสินค้าพลาสติกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ และหลอด Phade เป็นหลอดพลาสติกตัวแรกในตลาดที่มีคุณสมบัติตามที่ตลาดต้องการและยังคงรักษาผิวสัมผัสและคุณภาพของพลาสติกเอาไว้ นอกจากนี้ยังทนทานต่ออุณหภูมิต่าง ๆ จึงสามารถใช้ได้กับทั้งเครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็น

“เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มอบรางวัลนี้ให้แก่ Danimer Scientific และ WinCup เพื่อเป็นการเชิดชูงานของพวกเขาในการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง” Patrick Krieger ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนและวัสดุของ PLASTICS กล่าว “ในปี 2018 Danimer และ PepsiCo ได้รับรางวัลจากการผลิตถุงขนมที่ย่อยสลายได้ และปัจจุบัน พวกเขาได้พัฒนาก้าวหน้าอย่างมากในการผลิต PHA จนได้ออกมาเป็นหลอดพลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้”

รางวัล Innovation in Bioplastics Award นี้ถูกประกาศเป็นประจำทุกปีภายในช่วงสัปดาห์ Bioplastics Week ของ PLASTICS และเป็นงานที่ช่วยเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพและให้ความรู้แก่คนทั่วไปเกี่ยวกับประโยชน์ของพลาสติกชีวภาพ
Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics