หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สมาคมผู้ผลิตแม่พิมพ์อเมริกันประกาศไม่ยอมรับผลการตัดสินเรื่องภาษี Section 301 ของ WTO
2020-10-19

สมาคมผู้ผลิตแม่พิมพ์อเมริกัน (American Mold Builders Association – AMBA) ประกาศว่าไม่พึงพอใจกับคำตัดสินล่าสุดของ World Trade Organization (WTO) เกี่ยวกับการห้ามภาษีนำเข้าประเภท Section 301 จากประเทศจีน โดยเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทาง AMBA ได้ยื่นความเห็นอย่างเป็นทางการแก่ Office of the US Trade Representative (USTR) เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวนี้

“เราเห็นว่าคำว่าตัดสินของ WTO ต่อการสั่งห้ามภาษี Section 301 กับประเทศจีนนั้นไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐอเมริกาและไม่เป็นไปตามบทบาทหน้าที่ของประเทศจีนที่มีต่อ WTO” Kym Conis กรรมการผู้จัดการของ AMBA กล่าว “สมาชิกของ AMBA ได้พบเห็นด้วยตนเองถึงยุทธศาสตร์ของประเทศจีนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา การสนับสนุนโดยรัฐบาล การเลี่ยงภาษี และการบิดเบือนค่าเงินเพื่อสร้างความได้เปรียบต่อผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ” ซึ่งทาง AMBA ชี้ให้เห็นถึงวิธีการทางการค้าที่ผิดกฎหมายของจีนซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตสหรัฐฯ

ภาษี Section 301 ซึ่งทาง WTO ตัดสินว่าเป็นการละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศนี้ มีเป้าหมายเพื่อลดการขาดดุลทางการค้าและสร้างสนามแข่งขันที่เป็นธรรม อย่างไรก็ตาม AMBA กล่าวว่าประเทศจีนยังคงให้การสนับสนุนผู้ผลิตของตนอย่างผิดกฎหมายและตัดราคาผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีอีก ไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้าไปยังประเทศที่สามก่อน การระบุประเภทสินค้าผิดพลาดโดยตั้งใจ และการประเมินมูลค่าสินค้าที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ผลิตแม่พิมพ์ในจีนมีข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับผู้ผลิตอเมริกัน ทาง AMBA จึงเชื่อว่าภาษี Section 301 นั้นมีความจำเป็นเพื่อดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นนี้Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ