หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ญี่ปุ่นเปิดตัว phenolic resin ที่ผลิตจากพืช
2020-10-20

บริษัท Sumitomo Bakelite จากประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาเรซิ่น  novolac phenolic ชนิดแข็งซึ่งผลิตจาก lignin สำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้ Sumitomo Bakelite เป็นบริษัท supplier ผลิตภัณฑ์ phenolic resin จากน้ำมันปิโตรเลียม และพลาสติก thermoset ที่ผลิตจากวัสดุชีวภาพที่ไม่สามารถนำไปเป็นอาหารได้ 

lignin นั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของพืชนอกจาก cellulose และ hemicellulose ซึ่งมีหน้าที่ในการเชื่อมโครงสร้างด้านความแข็งแรงและความเสถียรทางเคมีของเซลล์พืช โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา lignin ได้ถูกนำไปใช้ในฐานะทรัพยากรหมุนเวียนเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์เคมีชนิด aromatic ที่ทนความร้อน และตอนนี้ Sumitomo Bakelite ได้นำมาใช้สำหรับการผลิต phenolic resin จากการร่วมมือในโครงการวิจัยและพัฒนาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อส่งเสริมการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้ในยุโรปได้มีการใช้งาน lignin เพื่อผลิตเป็นเรซิ่นชนิด liquid resol-type phenolic resin สำหรับใช้เป็นกาวไม้ แต่การพัฒนาล่าสุดของ Sumitomo Bakelite นั้นมีความท้าทายมากกว่าในแง่ของการทำให้เทคโนโลยีการผลิตมีความสมบูรณ์ แต่ทางบริษัทก็สามารถพัฒนากระบวนการผลิตวัสดุ novolac-type lignin-modified phenolic resin ได้สำเร็จโดยมีส่วนประกอบของวัสดุชีวมวลตั้งแต่ 50% ขึ้นไปTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics