หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท So Good So You จำหน่ายเครื่องดื่มสุขภาพบรรจุในขวด PET ที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้
2020-10-21

บริษัท So Good So You เป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มสุขภาพประเภทขวดขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า wellness shot และเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด โดย Rita Katona ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกล่าวว่า “เราผลิตสินค้าของเราในโรงงาน zero waste ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และขยะทั้งหมดของโรงงานเรากว่า 94% ถูกจัดการอย่างมีประสิทธิภาพให้ไม่ต้องกลายไปเป็นขยะสำหรับฝังกลบ ทั้งนี้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสินค้าที่ดีกว่าสำหรับโลกของเรา”

ในส่วนของบรรจุภัณฑ์ก็เช่นเดียวกัน สินค้าของบริษัทถูกบรรจุในขวดพลาสติก PET ขนาด 50 มิลลิลิตรที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลและสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ โดยขวดนี้มีชื่อว่า “BtrBtl” (Better Bottle) และมีสารเติมแต่งเฉพาะที่ช่วยให้ขวดนี้สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ในระยะเวลาไม่กี่ปีแทนที่จากเดิมต้องใช้เวลาถึงหลายร้อยปี โดยจะไม่ทิ้งเศษพลาสติกขนาดเล็กหรือไมโครพลาสติกไว้”

ขวด BtrBtl นี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ แต่ถ้าถูกทิ้งก็จะสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้มากกว่า 30% ในระยะเวลาหนึ่งปี โดยผลการทดสอบนี้ได้จากการทดสอบแบบ ASTM D5526-94 ซึ่งเทียบกับการย่อยสลายทั่วไปของ PET ที่ 2%

Katona กล่าวว่าวิธีการนี้จะเป็นหนึ่งในทางออกของระบบรีไซเคิลที่ไม่สมบูรณ์ โดยอ้างถึงข้อเท็จจริงที่ว่าขยะพลาสติกกว่า 90% ถูกฝังทิ้งแม้ว่าจะสามารถนำไปรีไซเคิลได้ก็ตาม Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics