หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

การรวมเอนไซม์ย่อยสลาย PET หลายตัวเข้าด้วยกันช่วยเร่งอัตราการย่อยสลายได้
2020-10-29

ทีมวิจัยได้รวม PETase และเอนไซม์อีกตัวที่เรียกว่า MHETase และพบว่าประสิทธิภาพในการย่อยสลายนั้นดีขึ้นมาก โดยการรวมกันนี้ทำให้อัตราการย่อยสลายสูงขึ้นเท่าตัว และการพัฒนาการเชื่อมโยงระหว่างเอนไซม์ทั้งสองนี้สามารถทำให้เกิด super-enzyme ที่ช่วยเพิ่มอัตราการย่อยสลายขึ้นไปอีก 3 เท่า โดยทีมวิจัยนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้พัฒนา PETase คือ Professor John McGeehan จากศูนย์ Centre for Enzyme Innovation (CEI) จาก University of Portsmouth และ Dr. Gregg Beckham นักวิจัยอาวุโสจาก National Renewable Energy Laboratory (NREL)

Professor McGeehan กล่าวว่า “Dr. Gregg และผมได้คุยกันว่า PETase นั้นทำการโจมตีพื้นผิวของพลาสติกในขณะที่ MHETase นั้นช่วยในการตัดพลาสติกให้มีขนาดเล็กลง จึงดูเป็นเรื่องธรรมชาติที่จะชองใช้เอนไซม์ทั้งสองนี้ร่วมกันเพื่อจำลองว่าอะไรเกิดขึ้นในธรรมชาติ”

การทดลองในครั้งแรกพบว่าเอนไซม์ทั้งสองนั้นทำงานด้วยกันได้ดี ทีมนักวิจัยจึงตัดสินใจลองเชื่อมเอนไซม์ทั้งสองเข้าด้วยกันคล้ายกันการเชื่อมด้วยเชือก และพบว่าเอนไซม์ใหม่นี้ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกสามเท่าตัว

PETase และเอนไซม์ที่เกิดจากการรวมกัน MHETase-PETase ทั้งคู่ทำงานโดยการย่อยสลายพลาสติก PET และทำให้กลายเป็นวัสดุตั้งต้นเดิมซึ่งจะช่วยให้สามารถนำพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ได้อีกอย่างไม่จำกัดและช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตพลาสติกลงได้Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics