หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

McLaren ร่วมมือกับ Bcomp พัฒนาเบาะที่นั่ง Formula 1 จากวัสดุชีวภาพ
2020-11-03

McLaren ซึ่งเป็นทีมแข่งรถ Formula 1 ได้ร่วมมือกับบริษัทเฉพาะทางด้านวัสดุน้ำหนักเบาที่ยั่งยืน Bcomp เพื่อพัฒนาวัสดุทางเลือกที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติเพื่อผลิตเบาะที่นั่งแทนที่การใช้คาร์บอนไฟเบอร์อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

“การใช้เส้นใยธรรมชาติเป็นตัวอย่างล่าสุดของการพัฒนานวัตกรรมด้านวัสดุของ McLaren” Andreas Seidl หัวหน้าทีม F1 ของ McLaren กล่าว “วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ได้วัสดุที่มีประสิทธิภาพเทียบได้กับคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ยังเป็นอีกก้าวหนึ่งในการเดินหน้าตามแผนด้านความยั่งยืน ซึ่งเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำยุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืนของเราไปสู่การปฏิบัติจริง”

“ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา F1 ได้เป็นห้องทดลองนวัตกรรมสำหรับเทคโนโลยีที่ไม่เพียงแต่เปลี่ยนการแข่งขันรถยนต์ แต่ยังมีผลต่ออุตสาหกรรมยานยนต์และอื่น ๆ อีกมาก” James Key ผู้อำนวยการด้านเทคนิคกล่าว “กีฬานี้ต้องปรับเปลี่ยนให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งการพัฒนาเส้นใยธรรมชาติไปสู่การเป็นวัสดุ composite นี้เป็นตัวอย่างของการเดินทางตามเส้นทางนี้ และเป็นการพัฒนาไปสู่การขับขี่ที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น”

เบาะที่นั่งตัวใหม่นี้ทำจากวัสดุที่ได้จากต้นแฟลกส์ (flax) ซึ่งเป็นพืชที่มีมาแล้วหลายล้านปี และสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ ซึ่งเมื่อเบาะตัวนี้หมดอายุการใช้งาน ก็จะสามารถถูกนำไปบดกลายเป็นวัตถุดิบใหม่หรือนำไปรีไซเคิลได้โดยไม่ก่อให้เกิดขยะ และทาง Bcomp ได้ใช้เทคโนโลยี powerRIbs เพื่อพัฒนาโครงสร้างสามมิติของตัวเบาะที่นั่งและใช้เส้นใย flax ในการทำเนื้อผ้าและเบาะที่นั่งTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics