หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Toyochem เปิดตัวกาว polyurethane ที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้
2020-11-04

บริษัท Toyochem Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Toyo Ink Group ได้ทำการพัฒนากาวชนิด pressure-sensitive adhesives (PSA) ที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ภายใต้แบรนด์ Cyabine และเหมาะสำหรับการใช้ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ การก่อสร้าง การเกษตร และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ต้องการใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นได้มีความสนใจในการลดปริมาณขยะพลาสติกมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาวัสดุย่อยสลายทางชีวภาพที่มีส่วนในการลดการใช้ทรัพยากรน้ำมันปิโตรเลียม โดยมีการใช้กระดาษหรือฟิล์มที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ อย่างไรก็ตาม สารจำพวกกาวที่นำมาใช้ร่วมกับวัสดุเหล่านี้มักจะย่อยสลายไม่ได้และนำไปสู่ปัญหาการกำจัดทิ้งในที่สุด

เพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว นักวิจัยจาก Toyochem ได้พัฒนาวัสดุ PSA ที่ย่อยสลายทางชีวภาพโดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากพืช โดย Cyabine นี้มีส่วนผสมของวัตถุดิบชีวมวลอยู่ที่ประมาณ 45% ซึ่งหมายถึงการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตลอดการใช้งาน และไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานของตัวกาว

กาวนี้สามารถย่อยสลายหลังการใช้งานได้โดยจุลินทรีย์ในดินและเปลี่ยนกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ ไนโตรเจน และก๊าซมีเทน นอกจากนี้ยังย่อยสลายได้กว่า 60% ภายใน 60 วัน โดยการย่อยสลายดังกล่าวได้รับการยืนยันผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน JIS K 6953-1 ของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเทียบเท่ากับมาตรฐานสากล ISO 14855-1 และปัจจุบันได้จัดจำหน่ายแล้วในประเทศญี่ปุ่นโดยจะจำหน่ายทั่วโลกในอนาคตข้างหน้าต่อไปTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics