หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Elastomers สำหรับผลิตอุปกรณ์ดำน้ำ
2020-11-09

การดำน้ำถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากและอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำน้ำนั้นจำเป็นต้องสามารถให้การป้องกันที่เพียงพอทั้งต่ออุณหภูมิใต้น้ำและแรงดันน้ำที่สูง นอกจากนั้นยังจำเป็นต้องมีน้ำหนักที่เบาและพอดีตัวกับผู้สวมใส่ ดังนั้น thermoplastic elastomer (TPE) เป็นหนึ่งในวัสดุที่สามารถตอบสนองเงื่อนไขดังกล่าวได้ทั้งในแง่ของความยืดหยุ่น ความทนทาน ความปลอดภัย และความหลากหลายในการออกแบบและการผสมสี ฯลฯ

บริษัท Kraiburg จึงได้ผลิตวัสดุ Thermolast K TPE ซึ่งมีความเหมาะสมต่อการผลิตอุปกรณ์ดำน้ำ โดยมีคุณสมบัติทนต่อรังสี UV และสภาพอากาศต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปผลิตเป็นหน้ากากดำน้ำ ครีบ ถุงมือ ท่อช่วยหายใจ และอื่น ๆ อีกมาก ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ล้วนแล้วต่อต้องเผชิญกับแสงอาทิตย์และน้ำทะเล

ในส่วนของครีบเท้านั้น วัสดุ TPE มีส่วนช่วยในการเพิ่มความยืดหยุ่นคล้ายสปริง จึงช่วยให้นักดำน้ำใช้แรงในการว่ายลดลงและช่วยเพิ่มความเร็ว นอกจากนั้นยังสามารถช่วยกันน้ำในส่วนที่ไม่ต้องการให้น้ำเข้าถึงได้เป็นอย่างดี วัสดุ TPE ยังสามารถนำไปผสมสีต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ช่วยทำให้ผู้ผลิตสามารถออกแบบตัวชุดดำน้ำได้อย่างอิสระ ในขณะที่ผู้ใช้งานก็ได้ประโยชน์จากรูปลักษณ์ของสินค้าที่สามารถปรับแต่งได้

วัสดุ TPE ในกลุ่มสินค้า Thermolast K Series ที่แนะนำในการผลิตอุปกรณ์ดำน้ำได้แก่วัสดุ GP/FG และ FC/CS โดยวัสดุ GP/FG นั้นมีผิวสัมผัสที่นุ่มและไม่เหนียว เหมาะสำหรับครีบดำน้ำ ในขณะที่วัสดุ FC/CS นั้นทนทานต่อแรงดันน้ำได้ดี จึงเหมาะกับชิ้นส่วนอย่างเช่นหน้ากากดำน้ำหรือถุงมือดำน้ำ เป็นต้น
Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา