หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คาดการณ์ตลาด CFRP จะมีมูลค่า 64,000 ล้านเหรียญในปี 2030
2020-11-12

Carbon fiber reinforced polymers (CFRPS) หรือพอลิเมอร์เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพสูง แต่สถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่ออนาคตของอุตสาหกรรมนี้ และในรายงาน “The Future of Carbon Fiber Composites” โดย Lux Research ได้กล่าวถึงความท้าทายและโอกาสของอุตสาหกรรมนี้ โดยคาดการณ์ว่าตลาด CFRP จะเติบโตจนมีมูลค่าที่ 64,000 ล้านเหรียญภายในปี 2030

อุตสาหกรรมคาร์บอนไฟเบอร์มีความท้าทายหลักอยู่สามประการ นั่นคือ ความอ่อนแอของตลาด การสร้างมาตรฐานให้กับตัวคาร์บอนไฟเบอร์ และการรีไซเคิล “การทำมาตรฐานและการรีไซเคิลไฟเบอร์ถือเป็นกุญแจสำคัญในการขยายตลาด CFRP” Drishti Masand นักวิจัยจาก Lux Research ผู้ทำรายงานฉบับนี้กล่าว “การสร้างมาตรฐานจะช่วยให้เกิดการขยายการรีไซเคิลคาร์บอนไฟเบอร์ไปในระดับสากลที่มีรูปแบบเหมือนกันชัดเจน และช่วยทำให้เกิดความมั่นคงใน supply chain และการรีไซเคิลจะช่วยเพิ่มมูลค่าของตลาดและสร้างโอกาสให้กับบริษัทผู้ผลิตต่าง ๆ ที่ต้องการใช้ CFRP เป็นวัสดุทางเลือกใหม่”

Lux Research ได้ลดระดับการคาดการณ์การบริโภค CF ในตลาดสำคัญ ๆ ลงมาจากการคาดการณ์เดิมในปี 2017 โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมการบินและยานยนต์ซึ่งได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และทำให้เกิดการชะลอการใช้งาน CF ซึ่งคาดว่าการใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนต์จะอยู่ที่ 64,000 ตันในปี 2030 ช้ากว่าที่เคยคาดไว้ถึง 5 ปี

ในด้านการรีไซเคิลนั้น Lux Research ชี้ให้เห็นถึงการเพิ่มจำนวนของบริษัทสตาร์ทอัพและเทคโนโลยีการรีไซเคิล CFRP ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาซึ่งมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีการรีไซเคิลส่วนมากยังคงโฟกัสที่ขยะอุตสาหกรรม ซึ่งการรีไซเคิลที่ครบถ้วนนั้นจำเป็นต้องดูไปที่การใช้วัสดุหลังการใช้งานโดยผู้บริโภคด้วยอีกทางหนึ่งTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #วัตถุดิบ