หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยีใหม่ช่วยแก้ปัญหาการรีไซเคิลกาวในบรรจุภัณฑ์
2020-11-18

ปัจจุบันมีความท้าทายหลายประการในการรีไซเคิลพลาสติก ซึ่งหนึ่งในอุปสรรคนั้นคือการรีไซเคิลกาวที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ จึงมีบริษัทสองแห่งเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดย Avery Dennison ได้พัฒนาเทคโนโลยีกาว CleanFlake ที่ทำจากน้ำสำหรับใช้เพื่อการรีไซเคิล polyethylene terephthalate (PET) ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา ใส และสามารถใช้งานเป็นบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลาย

กาวชนิดใหม่นี้จะยึดติดกับขวด PET ได้ตลอดอายุการใช้งาน ก่อนที่จะแยกตัวออกจากขวดในกระบวนการหนึ่งของการรีไซเคิลและทำให้สามารถแยกออกมาจากตัว PET ได้อย่างสมบูรณ์ จึงไม่ปนเปื้อน PET ในการรีไซเคิลขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ บริษัท Henkel ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีกาวอีกตัวหนึ่งที่จะช่วยให้การรีไซเคิลเป็นไปได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีกาวหลากหลายชนิดที่ออกแบบสำหรับฉลากขวดพลาสติกและสามารถกำจัดอกได้ง่ายในระหว่างการรีไซเคิล ซึ่งในการพัฒนากาวนี้ Henkel ได้ทำงานร่วมกับ Saperatec ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิล

“จากประสบการณ์ที่ยาวนานของเราในด้านบรรจุภัณฑ์ เราได้พัฒนากาวเคลือบที่มีคุณภาพสูงสุดทั้งในแง่ความปลอดภัย การทำงาน และประสิทธิภาพ” Helga Garmann หัวหน้าฝ่ายพัฒนาสินค้ากล่าว “กาวของเรานั้นได้รวมเอาคุณสมบัติที่ต้องการเหล่านี้พร้อม ๆ กับการมีคุณสมบัติในการแยกตัวออกจากตัวขวดพลาสติก”Tag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle