หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Evonik และ Siemens ตั้งโรงงานนำร่องสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง
2020-11-23

บริษัท Evonik และ Siemens Energy ได้ร่วมกันเปิดโรงงานนำร่องที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาและวิจัยของเยอรมนีซึ่งจะใช้คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำเพื่อผลิตสารเคมีที่สามารถใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตวัสดุได้

โรงงานนำร่องแห่งนี้ถูกตั้งในเมือง Marl ทางตอนบนของ Ruhr และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย Rheticus I และ II ที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกระทรวงศึกษาและวิจัยกว่า 6.3 ล้านยูโร

Anja Karliczek รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาและวิจัยของเยอรมนีกล่าวภายในพิธีเปิดว่า “เรารู้สึกยินดีที่ได้มีการตั้งศูนย์ทดสอบแห่งใหม่ที่ได้รับมาตรฐานอย่างสูงในเมือง Marl นี้ โดยโครงการ Rheticus แสดงให้เห็นว่าเราสามารถมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ในอุตสาหกรรมเคมีและยังสามารถนำไปสู่การผลิตผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อีกด้วย”

โครงการวิจัย Rheticus นี้เป็นงานที่แตกออกมาจากโครงการ Copernicus ซึ่งเป็นหนึ่งในงานวิจัยขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐบาลเยอรมันในการปรับเปลี่ยนระบบพลังงาน โดย Rheticus นั้นใช้โมเดลของธรรมชาติเป็นต้นแบบซึ่งการสังเคราะห์ด้วยแสงที่จะใช้นี้จะใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อผลิตสารเคมีจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำผ่านกระบวนการ electrolysis และการใช้งานแบคทีเรีย ซึ่งจะเปลี่ยนสารตั้งต้นเป็น carbon monoxide และก๊าซไฮโดรเจน ตามด้วยการเปลี่ยนเป็นสารเคมีที่ต้องการโดยใช้แบคทีเรียที่กำหนด ซึ่งสารที่ได้นี้สามารถนำไปใช้ในการผลิตพลาสติกหรืออาหารเสริมชนิดต่าง ๆ ได้

หากโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จ Evonik และ Siemens Energy ก็จะได้มีแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่สามารถผลิตสารที่มีคุณค่าหลายชนิดได้จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยวิธีการที่ยืดหยุ่นและมีลักษณะเป็นโมดูลTag: #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics