หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นเส้นไหมย่อยสลายทางชีวภาพ
2020-11-27

นักวิจัยจาก Rensselaer Polytechnic Institute ทำการศึกษาจุลินทรีย์ซึ่งทำการย่อยขยะพลาสติกและผลิตเส้นไหมที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ โดยเป็นการทำวิจัยด้วยเงินสนับสนุนจาก National Science Foundation มูลค่า 500,000 เหรียญสหรัฐ

“เรามีขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อมซึ่งมาจากพลาสติกที่เราใช้ในชีวิตประจำวันโดยมักเป็นพลาสติกที่มาจากน้ำมันปิโตรเลียมที่ย่อยสลายเองในธรรมชาติไม่ได้” Helen Zha ผู้ช่วยศาสตราจารย์ผู้นำโครงการวิจัยนี้กล่าว

Zha และทีมงานจะทำการค้นคว้าว่าแบคทีเรียที่ได้รับการปรับแต่งพันธุกรรมนั้นจะสามารถย่อยสลายพลาสติกจากน้ำมันได้หรือไม่เพื่อนำเอาพลังงานที่ได้ไปผลิตเส้นไหมเทียม ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยสลายได้ที่ทำหน้าที่ได้คล้ายกับพลาสติกแบบดั้งเดิม

“โครงการวิจัยนี้เริ่มมาตั้งแต่เดือนกันยายน โดยเราได้ทำการศึกษาเบื้องต้นแล้วบางส่วนก่อนหน้านี้ และปัจจุบันเราอยู่ในระดับการทดลองเพื่อขยายขนาดการผลิตสู่สเกลนำร่อง และในอนาคตเราอาจจะสามารถพัฒนาไปสู่การผลิตแบบกระบวนการต่อเนื่องเพื่อให้ได้สเกลการผลิตที่ 20-30 ลิตร”

ทีมวิจัยจาก RPI ได้ทำงานร่วมกับ Gouhong Mao ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการของ Conagen บริษัทด้านการสังเคราะห์ทางชีวภาพและการผลิตแบบ biomanufacturing ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเอนไซม์ จุลินทรีย์ และเทคโนโลยีชีวภาพต่าง ๆTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics