หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Bacardi ตั้งเป้าหมายใช้ขวดจาก PHA ที่ย่อยสลายทางชีวภาพ 100%
2020-12-01

บริษัท Bacardi ผู้ผลิตเหล้ารายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก ได้เผยแผนเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาในการเปลี่ยนไปใช้ขวดที่มีความยั่งยืนภายในปี 2023 ซึ่งจะเข้ามาแทนที่การใช้ขวดพลาสติกกว่า 80 ล้านขวดหรือกว่า 3000 ตันต่อปีที่บริษัทผลิต

ทาง Bacardi กล่าวถึงความสำเร็จนี้ว่าเกิดจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Danimer Scientific ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัสดุ Nodax PHA พอลิเมอร์ชีวภาพที่ได้จากน้ำมันจากพืชอย่าง ปาล์ม คาโนลา และถั่วเหลือง

ขวด PET โดยทั่วไปนั้นใช้เวลากว่า 400 ปีในการย่อยสลาย ในขณะที่ขวดใหม่ที่ทำจาก Nodax PHA นี้สามารถย่อยสลายได้ในสิ่งแวดล้อมภายในเวลา 18 เดือนโดยไม่ก่อให้เกิดไมโครพลาสติก โดยสามารถย่อยสลายได้ทั้งในขยะย่อยสลาย ดิน น้ำจืด และน้ำทะเล

ผลิตภัณฑ์ประเภทรัมของ Bacardi จะเป็นสินค้าตัวแรกที่จำหน่ายในขวดใหม่นี้ก่อนที่จะถูกนำไปใช้แทนที่ขวดพลาสติกทั้งหมดที่ครอบคลุมกว่า 200 แบรนด์ภายใต้บริษัท

Nodax PHA ได้รับการรับรองจาก University of Georgia และ UGA New Materials Institute ในปี 2018 ว่าสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ และปัจจุบันได้ถูกใช้โดย Danimer Scientific ในการใช้งานหลากหลายประเภท ทั้งการผลิตถาดแบบ thermoform การทำหลอด ฟิล์ม ชั้นเคลือบ ช้อนส้อมชนิดใช้แล้วทิ้ง และอื่น ๆ อีกมากTag: #ต่างประเทศ #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics