หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Braskem และ Haldor Topsoe ผลิต MEG จากน้ำตาล
2020-12-02

บริษัท Braskem ผู้ผลิตปิโตรเคมีและพอลิเมอร์ชีวภาพ ร่วมกับบริษัท Haldor Topsoe จากประเทศเดนมาร์ค ได้ร่วมกันประกาศการผลิต monoethylene glycol (MEG) ชีวภาพ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตพลาสติก PET ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในการผลิตสิ่งทอและบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ

ทั้งสองบริษัทได้ร่วมมือกันเป็นพันธมิตรทางเทคโนโลยีมาตั้งแต่ปี 2017 ในโครงการ MOSAIK ซึ่งนำมาสู่การตั้งศูนย์สาธิตในปี 2019 ที่มีเป้าหมายเพื่อออกแบบเทคโนโลยีในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็น MEG ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มักผลิตจากแหล่งเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น naphta, แก๊ส, หรือถ่านหิน โดยที่มูลค่าตลาดของ MEG อยู่ที่ประมาณ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เทคโนโลยีนี้ยังทำการผลิต monopropylene glycol (MPG) ไปพร้อมกันด้วยในปริมาณที่น้อยกว่า ซึ่งสามารถนำไปใช้ผลิตเป็น unsaturated polyester resins (UPR) ที่ใช้เป็นวัสดุก่อสร้างหรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้อีกด้วย

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประสบความสำเร็จในการผลิต MEG ชีวภาพร่วมกับ Braske” Kim Knudsen Chief Strategy & Innovation Officer ของ Haldor Topsoe กล่าว “ยุทธสาสตร์และวิสัยทัศน์ของ Topsoe คือการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยลดหรือกำจัดการปล่อยคาร์บอนจากการผลิตเชื้อเพลิงและเคมีภัณฑ์ ซึ่งเทคโนโลยีการผลิตเคมีภัณฑ์ชีวภาพและทำให้มันมีความน่าดึงดูดในเชิงพาณิชย์เป็นก้าวที่สำคัญบนเส้นทางสู่อนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น”Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics