หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เส้นใย polyacrylonitrile ที่มีความทนทานสูงและน้ำหนักเบา
2020-12-07

นักวิจัยจาก Martin Luther University Halle-Wittenberg (MLU) ร่วมกับพันธมิตรจาก Bayreuth, Nanchang, และ Zurich ได้พัฒนาเส้นใยพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น โดยมีความทนทานเป็นอย่างยิ่งและก็มีน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษอีกด้วย จึงมีศักยภาพที่จะถูกนำเอาไปใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์
ทีมนักวิจัยจาก MLU นำโดย Prof. Ralf Wehrspohn ใช้อุปกรณ์ชื่อว่า ZEISS Xradia 810 Ultra ในการวิเคราะห์ลักษณะของเส้นใย และพบว่าตัวเส้นใยย่อยในแต่ละเส้นใยนั้นมีการจัดเรียงแนวยาวในทิศทางเดียวกันเกือบทั้งหมด
“การจัดเรียงตัวของเส้นใยที่ได้จากการยืดและการใช้ poly-bis(azide) เป็นตัวโมเลกุลเชื่อม ทำให้ได้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีระดับ crystallinity ที่สูง”
เส้นใยนี้ผลิตจาก polyacrylonitrile และมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.04 มิลลิเมตร ซึ่งประกอบด้วยเส้นใยย่อยขนาดเล็กกว่า 4,000 เส้น โดยเส้นใยนี้เพียงเส้นเดียวสามารถยกน้ำหนักได้กว่า 30 กรัม
คุณมสมบัติที่โดดเด่นของเส้นใยนี้ทำให้เหมาะแก่การใช้งานเป็นชิ้นส่วนทางเทคนิคที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น การใช้เป็นวัสดุสำหรับร่มชูชีพหรืออุปกรณ์ป้องกันในอุตสาหกรรมสิ่งทอ หรือการใช้เป็นเส้นเอ็นเทียม นอกจากนี้ยังอาจใช้ในอุตสาหกรรมการบินและยานยนต์ในการผลิตยางกันรอยหรืออื่น ๆ ที่จะช่วยลดน้ำหนักของรถยนต์ได้
ทีมนักวิจัยเชื่อว่าวัสดุนี้สามารถพัฒนาต่อได้อีก “เส้นใยของเราใช้หลักการออกแบบที่สามารถนำไปใช้กับพอลิเมอร์ชนิดอื่น ๆ เพื่อผลิตเส้นใยที่มีความแข็งแรงได้เช่นเดียวกัน การทดสอบกับพอลิเมอร์ชนิดอื่น ๆ รวมกันและโมเลกุลตัวเชื่อมอื่นก็จะนำไปสู่การพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ ได้”Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ