หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ยอดจัดส่งเครื่องจักรผลิตพลาสติกโตขึ้น 15.8% ในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา
2020-12-23

Plastics Industry Association (PLASTICS) ได้รายงานสถิติยอดการจัดส่งเครื่องจักรสำหรับการผลิตพลาสติกทั้งเครื่องฉีดขึ้นรูปและอัดขึ้นรูป โดยพบว่าในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมานั้นมีการเติบโตอยู่ที่ 15.8% มูลค่า 306.7 ล้านเหรียญ เพิ่มจากไตรมาสก่อนหน้าที่เติบโตเพียง 4.5%

เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ในปีที่แล้วนั้น ยอดการจัดส่งเครื่องจักรพลาสติกเติบโตขึ้น 4.6% โดยมีมูลค่าการจัดส่งเครื่องอัดขึ้นรูปแบบ single screw และ twin screw เพิ่มขึ้น 27.4% และ 17.5% ตามลำดับ 

“ยอดการจัดส่งเครื่องจักรพลาสติกมีการเติบโตเพิ่มขึ้นมาแล้วสองไตรมาสติดต่อกัน ซึ่งการเติบโตในหลักสิบในไตรมาสที่ 3 นี้สอดคล้องกับการฟื้นตัวที่เร็วกว่าที่คิดของตลาดพลาสติก” Perc Pineda หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ PLASTICS กล่าว “และเราคาดว่ายอดการจัดส่งเครื่องจักรในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง”

ยอดการส่งออกในไตรมาสที่ 3 อยู่ที่ 298.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากไตรมาสก่อนหน้า 3.4% ในขณะที่ยอดการนำเข้าเติบโตขึ้น 16.2% เป็น 754.6 ล้านเหรียญ รวมแล้วขาดดุลการค้า 455.8 ล้านเหรียญ มากกว่าไตรมาสก่อนหน้ากว่า 26.4% โดยที่แคนาดาและเม็กซิโกยังคงเป็นตลาดส่งออกอันดับแรก ๆ ของผู้ผลิตในสหรัฐฯ

“เราพบว่าไตรมาสที่สองเป็นช่วงตกต่ำของวงจรธุรกิจจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจเนื่องจากโรคระบาด แต่ข้อมูลล่าสุดชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมกำลังเคลื่อนที่ไปสู่ระดับกิจกรรมช่วงก่อน COVID โดยดัชนีการผลิตสินค้าพลาสติกได้เติบโตเพิ่มสูงขึ้นมาแล้วกว่าห้าเดือนติดต่อกัน” Pineda กล่าวTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ