หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พอลิเมอร์ประสิทธิภาพสูงจาก Solvay สามารถทนทานต่อสารฆ่าเชื้อทางการแพทย์ที่รุนแรงได้
2021-02-22

สถานบริการทางการแพทย์จำนวนมากมีการใช้งานสารฆ่าเชื้อที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อรับมือกับการติดเชื้อจากการให้บริการทางการแพทย์หรือ healthcare-acquired infections (HAIs) รวมไปถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ดังนั้น ผู้ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์จึงมองหาผู้ผลิตวัสดุที่สามารถรับรองได้ว่าวัสดุของพวกเขาจะทนทานต่อการฆ่าเชื้อที่รุนแรงเหล่านี้ได้ ด้วยเหตุนี้ บริษัทเคมีภัณฑ์ Solvay จึงร่วมมือกับ Metrex ผู้ผลิตสารฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ เพื่อทำการศึกษาถึงความทนทานต่อสารเคมีของพอลิเมอร์ประสิทธิภาพสูง

พอลิเมอร์ชนิดพิเศษของ Solvay จำนวนหกตัวได้ถูกนำไปทดสอบกับสารฆ่าเชื้อทางการแพทย์ของ Metrex สามชนิด ได้แก่ CaviWipes, CaviWipes Bleach, และ CaviWipes 2.0 ซึ่งได้รับการรองรับว่าสามารถกำจัดไวรัสทั้งชนิด enveloped, large, และ small non-enveloped ได้ ผลการทดสอบพบว่าวัสดุพอลิเมอร์ทั้งหกชนิด คือ Radel polyphenylsulfone (PPSU), Udel polysulfone (PSU), Veradel polyethersulfone (PESU), Ixef polyarylamide (PARA), Kalix high-performance polyamide (HPPA), และ Amodel polyphthalamide (PPA) มีคุณสมบัติเป็นไปตามเกณฑ์ทั้งในแง่ impact strength, tensile strength, และสี หลังจากผ่านการใช้งานสารฆ่าเชื้อต่าง ๆ ซ้ำหลายครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วทั้งหกวัสดุมีประสิทธิภาพอยู่ที่มากกว่า 90% ในแง่ของ impact และ tensile strength และมีการเปลี่ยนสีวัดด้วย Delta E ต่ำกว่า 2 ระดับ

Jesiska Tandy หัวหน้าวิศวกรด้านวัสดุศาสตร์ของ Metrex กล่าวว่า “เราร่วมมือกับ Solvay เพื่อประเมินผลกระทบของสารฆ่าเชื้อตัวใหม่เหล่านี้บนพอลิเมอร์ชนิดต่าง ๆ และได้ผลการทดสอบที่น่าประทับใจ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าทั้งสองบริษัทของเรากำลังทำงานร่วมกันเพื่อช่วยผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ในการเลือกวัสดุที่ดี และช่วยให้โรงพยาบาลสามารถได้ประโยชน์สูงสุดจากอุปกรณ์ทางการแพทย์พร้อมกับการปกป้องผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ