หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Vaude เปิดตัวกางเกงเดินป่าที่ผลิตจาก PA ชีวภาพ
2020-03-02

อุตสาหกรรมอุปกรณ์สำหรับใช้กลางแจ้งมักอาศัยสิ่งทอที่มีคุณสมบัติโดดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความยืดหยุ่น การกันต่อการฉีกขาด และการกันน้ำ ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้พลาสติกที่ได้จากปิโตรเลียม “แต่เราต้องการที่จะเลิกใช้ปิโตรเลียมและเปลี่ยนไปสู่การใช้วัสดุหมุนเวียนหรือวัสดุรีไซเคิล” Benedikt Troster จาก Vaude กล่าว

ความตั้งใจของบริษัท Vaude นี้นำไปสู่ความร่วมมือกับบริษัท Evonik ซึ่งได้ผลิต VESTAMID Terra ที่เป็นพลาสติกที่ได้จากวัตถุดิบหมุนเวียนคือน้ำมันของต้นถั่วละหุ่ง และสามารถใช้งานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นการผลิตหัวเข็มขัดพลาสติกหรือขนแปรงสีฟัน ตอนจากนั้นวัสดุนี้ยังสามารถนำมาผลิตเป็นสิ่งทอที่มีคุณสมบัติโดดเด่นได้อีกด้วย

“ผลที่ได้คือเส้นใยที่ให้ความรู้สึกสบายขณะสวมใส่ มีการกันน้ำที่ดี สามารถย้อมสีได้ และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์” Uwe Kannengieber ผู้อำนวยกายฝ่าย Optics & Filaments ของ Evonik กล่าว

บริษัท Vaude ตัดสินใจใช้วัสดุที่ทำจากน้ำมันละหุ่ง 62% โดยที่เหลือทำจากวัตถุดิบแบบเดิม “วัสดุใหม่นี้ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสินค้าที่ก่อนหน้านี้ล้วนแต่ประกอบด้วย polyamides จากปิโตรเลียม เช่น polyamide 6 หรือ 6.6 โดยวัสดุใหม่นี้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ polyamide 6.6 และยังสามารถนำไปย้อมสีได้ที่อุณหภูมิต่ำอีกด้วยซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์” ทั้งนี้ ทาง Evonik ได้คำนวณว่าวัสดุใหม่นี้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียงครึ่งนึงของการผลิตเส้นใยพลาสติกแบบดั้งเดิมTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา