หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พายุฤดูหนาวในสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อการผลิต PE และ PP อย่างรุนแรง
2021-03-05

พายุฤดูหนาวในสหรัฐอเมริกาได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อพื้นที่ในแถบชายฝั่งทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา (Gulf Coast) และนำไปสู่การปิดโรงงานชั่วคราวของบริษัทด้านปิโตรเคมีรายใหญ่กว่า 50 ราย ทั้งโรงกลั่น โรงงานปิโตรเคมี โรงงาน steam crakers โรงงานผลิต propane dehydrogenation (PDH) และโรงงานอื่น ๆ ซึ่งรวมแล้วคิดเป็นกว่า 80-85% ของการผลิต polyethylene (PE) และ polypropylene (PP) ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้น ระบบโลจิสติกส์ก็ได้รับผลกระทบจากการปิดท่าเรือ รถไฟ โกดังเก็บสินค้า และทางหลวงต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้ราคา spot price ของพลาสติกต่าง ๆ พุ่งสูงขึ้นจากความต้องการหาสินค้าของโรงงานแปรรูปแต่ละราย

ราคา PE ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า 0.08 เหรียญต่อปอนด์ โดยที่ PE ชนิดความหนาแน่นสูงราคาเพิ่มขึ้นสูงที่สุดเนื่องจากเป็นวัสดุที่ถูกผลิตในแถบ Gult Coast เป็นหลัก ในขณะที่ราคา PE ชนิดความหนาแน่นต่ำและแบบ linear-low-density ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกันแต่น้อยกว่าเล็กน้อยจากการที่มีการผลิตบางส่วนมาจากประเทศแคนาดา

ในส่วนของ PP นั้นมีการปรับราคาเพิ่ม 0.18 เหรียญต่อปอนด์ในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และนับเป็นการเพิ่มมาแล้วกว่า 0.39 เหรียญต่อปอนด์ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์หรือกว่า 0.56 เหรียญต่อปอนด์ตั้งแต่ต้นปี 2021 ซึ่งนำไปสู่การสั่งซื้อ PP จากต่างประเทศจำนวนมากเข้ามาสู่สหรัฐอเมริกาเพื่อแก้ปัญหาสินค้าขาดตลาดนี้ 

PlasticsExchange รายงานว่าทางบริษัทได้พยายามหาตลาดเพื่อนำเอา PE และ PP มาสู่มือของบริษัทแปรรูปต่าง ๆ แต่เตือนกว่าราคา spot price นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และสินค้าที่มีอยู่ก็หมดไปอย่างรวดเร็วTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ