หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

กาวจากยูรีเทนมีคุณสมบัติใช้แทนซิลิโคนได้ในการใช้งานทางการแพทย์
2021-03-09

บริษัท Toyochem จากกลุ่ม Toyo Ink Group จากญี่ปุ่นได้ผลิตกาวจาก polyurethane แบบตอบสนองต่อการสัมผัสหรือ polyurethane-based pressure-sensitive adhesives (PSAs) ที่ได้รับการพัฒนาสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์ทางการแพทย์ในกลุ่มผู้ป่วยที่ผิวแพ้ง่าย เช่น เทปติดแผลหรือฟิล์มกดแผล 

ตัวฟิล์มกาวระบบใหม่นี้มีคุณสมบัติในการปล่อยให้ความชื้นไหลเวียนและยังติดกับผิวหนังแบบเหนียวมากเกินไป ทำให้สามารถดึงออกหรือย้ายตำแหน่งได้โดยไม่เจ็บผิว นอกจากนี้ วัสดุใหม่ที่นำมาใช้ยังไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนหรือสารอื่น ๆ ที่อาจเข้ามาปนเปื้อนตัวผิวเคลือบได้

ทางบริษัทกล่าวว่าพวกเขาได้ใช้ความเชี่ยวชาญของบริษัททางด้าน urethane สำหรับฟิล์มป้องกันเพื่อนำมาพัฒนาวัสดุ urethane เกรดการใช้งานทางการแพทย์ที่มีความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นได้ ตัวผลิตภัณฑ์นี้สามารถยึดเกาะกับผิวได้ดีโดยที่ไม่ทำลายชั้นเคราตินบนผิวขณะที่ถูกดึงออกหรือย้ายที่

“ความท้าทายของงานนี้คือการหาจุดกึ่งกลางที่เหมาะสมระหว่างการยึดติดกับการปล่อยออก” Nao Nakamura ผู้จัดการทั่วไปของ Toyochem ฝ่าย adhesive กล่าว “วัสดุสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์การแพทย์และการปิดแผลต้องมีความยืดหยุ่นสำหรับการปรับตัวไปตามผิวหนังและการเคลื่อนไหวต่าง ๆ เพื่อกันน้ำ ฝุ่น หรือแบคทีเรียเข้ามายังแผล และมันยังต้องมีคุณสมบัติในการคลายตัวปล่อยออกเพื่อลดผลกระทบต่อผิวหนังที่บอบบางรอบ ๆ แผล ซึ่งจากการพัฒนาครั้งใหม่ของเรานี้ เราสามารถหาจุดที่พอเหมาะสำหรับทั้งสองความต้องการนี้ได้”

วัสดุ PSAs จาก Toyochem ตัวนี้เป็นวัสดุปลอดซิลิโคนและได้รับการรับรองกว่าปลอดภัยสำหรับผิวหนังมนุษย์ และสามารถปรับให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO 10993-1 จึงเป็นทางเลือกที่ใช้งานง่ายและต้นทุนต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุจากซิลิโคนTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ