หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Teijin พัฒนาวัสดุตัวกลางสำหรับคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อใช้ในอุปกรณ์กีฬา
2021-03-23

บริษัท Teijin Limited ประกาศเปิดตัววัสดุตัวกลางสำหรับใช้กับคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดใหม่ Tenax PW (power series) ซึ่งถูกออกแบบสำหรับการใช้งานในอุปกรณ์กีฬาโดยเฉพาะ และเป็นวัสดุคุณสภาพสูงที่ทำจากเรซิ่นที่มีความทนทานและทนต่อแรงบิดได้สูงเพื่อช่วยเสริมแรงและความเร็วในการเล่นกีฬา นอกจากนี้ยังสามารถรับและดูดซับแรงกระแทกเพื่อลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

วัสดุ Tenax PW นี้มีความแข็งแรงชนิด compressive strength ที่สูงกว่า prepreg มาตรฐานของ Teijin ตัวอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์กีฬานั้นรองรับวงสวิงที่ทรงพลังและรวดเร็ว

นอกจากนี้ ทางริษัทยังได้เปิดตัววัสดุ Tenax BM ซึ่งเป็นวัสดุล้ำสมัยสำหรับการใช้งานในดาวเทียม โดยมีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความยืดหยุ่นและความทนทานต่อการขยายตัวจากความร้อน และยังมีคุณสมบัติลดการสั่นสะเทือน (vibration damping) ที่ดีกว่าวัสดุ prepreg มาตรฐานของ Teijin ตัวอื่นถึงสี่เท่า ช่วยให้อุปกรณ์กีฬาที่ผลิตจากวัสดุนี้สามารถทนทานต่อการเสียรูปจากแรงกระแทกและการสั่นสะเทือน

แบรนด์ Tenax นี้ถูกตั้งชื่อจากคำในภาษาละตินที่มีความหมายว่าความคงทนหรือความเหนียวแน่น และจะเป็นแบรนด์วัสดุที่ให้ความทนทานและความแข็งแกร่งที่เทียบเท่าได้กับเหล็กกล้าโดยมีน้ำหนักเพียงหนึ่งในสี่เท่านั้นTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา