หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

NEXE พัฒนาหน้ากากอนามัยที่ย่อยสลายได้
2021-02-23

บริษัท NEXE Innovations Inc. จากเมือง Vancouver ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุจากพืชและเทคโนโลยีการผลิต ได้เริ่มการพัฒนาและการจัดทำสินค้าต้นแบบของหน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้งที่สามารถย่อยสลายได้ภายใต้ชื่อ “NEXE Mask” เพื่อรับมือกับการระบาดของ COVID-19

ในการพัฒนาหน้ากาก NEXE Mask นี้ ทางบริษัทได้ยกระดับความร่วมมือทางด้านพอลิเมอร์ วัสดุจากพืช และการย่อยสลายกับพันธมิตรที่ทำงานร่วมกันในผลิตภัณฑ์ NEXE pod และได้ทำความร่วมมือเพิ่มเติมกับผู้นำทางด้านการให้บริการด้านสุขภาพและอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลหรือ PPE ซึ่งทางบริษัทคาดว่าจะสามารถผลิตสินค้าต้นแบบได้ภายในปี 2021 นี้

มีการประเมินว่ามีการใช้หน้ากากอนามัยกว่า 100,000 ล้านชิ้นทุก ๆ เดือนในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ ซึ่งหน้ากากส่วนมากผลิตมาจาก polypropylene ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้และมักถูกทิ้งและเกิดเป็นขยะไมโครพลาสติก นำไปสู่ปัญหาขยะและการปนเปื้อนในทะเลสาบ แม่น้ำ มหาสมุทร และดิน ทั้งนี้ ตลาดสำหรับหน้ากากอนามัยได้เพิ่มสูงเกินกว่า 70,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2020 

“NEXE สามารถแสดงให้เห็นถึงแพลตฟอร์มด้านนวัตกรรมของบริษัทผ่านโปรเจคนี้ โดยเป็นการใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ของเราในการทำงานกับวัสดุจากพืชเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก” Darren Footz CEO ของ NEXE กล่าว “หน้ากากอนามัยนั้นช่วยรักษาชีวิตได้ แต่มันควรจะมีทางออกที่ยั่งยืนกว่านี้ เป้าหมายของเราคือการพัฒนาหน้ากากที่ย่อยสลายได้โดยไม่เสียความปลอดภัยหรือความสบายไป และเราจะเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีและพันธมิตรของเราต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้”

ที่มา: https://www.bioplasticsmagazine.com/en/news/meldungen/20210218-NEXE-Developing-Compostable-Single-Use-Facemasks.php


Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics