หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผู้ผลิตรถยนต์ชะลอการผลิตจากการขาดแคลนชิปประมวลผล ส่งผลต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติก
2021-03-16

ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับมาสู่ระดับเทียบกับก่อนหน้าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ปัญหาการขาดแคลนชิปที่ใช้ในการประมวลผลก็เข้ามาส่งผลกระทบทำให้ผู้ผลิตยานยนต์ในสหรัฐต่างลดจำนวนการผลิตลง โดยสำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่าบริษัท General Motors จะหยุดการผลิตในโรงงานประกอบสี่แห่งลงชั่วคราว ซึ่งจะเป็นการหยุดการผลิตโดยสิ้นเชิงและส่งผลให้ลดจำนวนการผลิตลงกว่า 10,000 คันสำหรับในช่วงสัปดาห์ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์

นอกจากนี้ บริษัท Ford Motor Co. ยังคาดว่าจะทำการลดจำนวนการผลิตรถยนต์ลง 20% ในไตรมาสที่ 1 นี้ ส่วน Mazda เองก็จะลดการผลิตลง 34,000 คันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม และ Nissan ก็จะลดการผลิตลดด้วยเช่นเดียวกัน

HIS Markit รายงานว่าการขาดแคลนชิปนี้เกิดจาก “การเพิ่มขึ้นของความต้องการจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเข้ามารวมกับความต้องการจากอุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งสำหรับมือถือ 5G ระบบเครื่องเล่นเกมต่าง ๆ และอุปกรณ์ IT” โดยการขาดแคลนนี้น่าจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี

การลดการผลิตรถยนต์นั้นส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอื่น ๆ ทั่วทั้ง supply chain ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตพลาสติกจำนวนมากที่ทำการผลิตชิ้นส่วนให้กับการใช้งานในรถยนต์ส่วนต่าง ๆ ซึ่งการลดการผลิตนี้จะกระทบต่อฐานะทางการเงินของผู้ผลิต supplier tier 1 รายต่าง ๆTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์