หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ราคาพลาสติกในสหรัฐยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนสินค้า
2021-03-16

พายุหิมะในสหรัฐอเมริกาได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ Houston มาแล้วตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและทำให้การผลิตสินค้าปิโตรเคมีต่าง ๆ ต้องหยุดชะงัก รวมถึงการผลิต PE และ PP กว่า 80-85% ของทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้พลาสติกกว่า 2 พันล้านปอนด์หายไป นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โรงงาน Pemex Cangrejera Petrochemical complex ในเม็กซิโกก็ได้ปิดชั่วคราวไปจากเหตุเพลิงไหม้ ยิ่งส่งผลกระทบต่อการผลิต PE ในทวีปอเมริกาเหนือ ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากปัญหาดังกล่าว PlasticsExchange ได้ทำการนำเข้าพลาสติก PP จำนวนมากมาจากต่างประเทศทั่วโลกเพื่อรักษาสภาพคล่องของตลาด แต่คาดว่าจะยังไม่เพียงพอสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม ซึ่งถึงแม้ว่าความต้องการบางส่วนจะลดลงจากราคาที่เพิ่มสูงขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีความต้องการชนิดที่ไม่สนใจราคา (inelastic demand) อยู่มาก เช่น การใช้พลาสติก PP ในการผลิตหน้ากากอนามัยและเข็มฉีดยา ซึ่งรัฐบาลและบริษัทประกันต่างร่วมกันจ่ายค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ จึงทำให้การซื้อ PP ยังคงระดับอยู่อย่างต่อเนื่องแม้ราคาจะเพิ่มสูงขึ้น

ในช่วง 21 ปีที่ผ่านมา PlasticsExchange ได้ดูแลตลาดพลาสติกมาโดยตลอด แต่ไม่เคยมีครั้งใดที่ระดับอุปสงค์และอุปทานจะมีความไม่สมดุลมากเท่าครั้งนี้ ซึ่งบางคนได้ทำการเปรียบเทียบสถานการณ์ของตลาดปัจจุบันกับช่วงวิกฤตเรซิ่นในปี 1953 และการระงับการส่งน้ำมันในปี 1973 แต่ปัญหาในปัจจุบันนั้นรุนแรงกว่ามากเนื่องจากขนาดของทั้งอุปสงค์และอุปทานที่ใหญ่กว่ามากในปัจจุบันTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ