หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทแปรรูปเผชิญกับราคาพลาสติกที่เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง
2021-03-24

ราคาพลาสติกในตลาด spot resin market ยังคงเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่องในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาโดยที่สินค้าแต่ละชุดถูกซื้อไปอย่างรวดเร็วจากปัญหาการขาดตลาดในฝั่งของผู้ผลิตพลาสติก ซึ่งแม้ว่าผู้ซื้อซึ่งเป็นบริษัทแปรรูปหลายรายจะต่อต้านราคาที่เพิ่มขึ้นนี้ แต่ที่เหลืออีกจำนวนมากก็เลือกที่ยอมซื้อพลาสติกโดยไม่สนใจราคาที่เพิ่มขึ้นเพื่อรักษาความต่อเนื่องของการผลิตไว้แม้ว่าจะต้องยอมขาดทุนในช่วงนี้ก็ตาม

อุตสาหกรรมการผลิตในสหรัฐอเมริกาได้กลับมาดำเนินการเต็มรูปแบบอีกครั้งหนึ่งหลังจากพายุหิมะได้เข้ามาทำให้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีต้องหยุดชะงักในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และทำให้โรงงานผลิตเรซิ่นกว่า 80-85% ของสหรัฐฯ ทั้งหมดต้องหยุดการผลิต ซึ่งแม้ว่าโรงงานจะกลับมาเปิดตัวอีกครั้งแล้ว แต่ก็ยังมีความท้าทายในแง่ของการขนส่งวัตถุดิบ แก๊ส ตัวเร่งปฏิกิริยา อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงพนักงานซ่อมบำรุง ที่ต่างส่งผลทำให้การกลับสู่ระดับการผลิตปกติช้าลง ทั้งนี้ ผลของการหยุดการผลิตที่ผ่านมาได้ถูกสะสมมาเรื่อย ๆ ซึ่งทำให้จำนวนสินค้าลดลงถึงระดับที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้หลายบริษัทเหลือคลังวัตถุดิบเพียงพอสำหรับการใช้งานสองสัปดาห์เท่านั้นเทียบกับปกติที่มักจะเก็บไว้สำหรับนานกว่าหนึ่งเดือน

Polypropylene (PP) ถือเป็นวัสดุที่มีการขาดแคลนและราคาก็ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยในช่วงที่ผ่านมากว่า 6 เดือนนี้สหรัฐอเมริกาอาศัยการนำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก และเมื่อเจอกับวิกฤตในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาก็ทำให้ราคาพอลิเมอร์เพิ่มสูงขึ้นอีก สำหรับในส่วนของ polyethylene (PE) แม้ว่าจะราคาเพิ่มขึ้นสูงขื้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่ถึงระดับที่ทำให้เกิดการนำเข้า PE จำนวนมาก และคาดว่าจะได้รับการชดเชยจากผู้ผลิตภายในประเทศที่เปลี่ยนจากการส่งออกมาเป็นการผลิตส่งภายในประเทศแทนTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #เม็ดพลาสติก, คอมพาวด์