หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

เทคโนโลยี Heat-Shield ตัวใหม่จาก Zircotec มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยน้ำหนักที่เบาลง
2021-03-30

ผลิตภัณฑ์ ZircoFlex Shield ตัวใหม่จากบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความร้อนสำหรับยานยนต์และกีฬาแข่งขันความเร็ว Zircotec พบว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าสินค้าคู่แข่งพร้อม ๆ กับมีน้ำหนักที่เบาลง โดยเมื่อเทียบกันแล้วพบว่ามีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่า 35% และมีคุณสมบัติและข้อได้เปรียบหลายอย่าง เช่น ZircoFlex Shield สามารถกันความร้อนได้ดีกว่า heat shield จากคู่แข่งถึง 40% โดยใช้ความหนาเพียงแค่ครึ่งหนึ่ง และสามารถลดอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 125 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังสามารถลดน้ำหนักได้สูงสุดถึง 40% เช่นเดียวกัน

ทางบริษัทกล่าวว่าการพัฒนา ZircoFlex Shield นี้เกิดจากการวิจัยและการทดสอบมาหลายปี พร้อมกับการทดสอบในสภาพแวดล้อมจริงบนเครื่องยนต์ที่มีท่อไอเสียหลากหลายแบบ ซึ่งทีมวิจัยและพัฒนาได้ทำการทดสอบตัว heat shield ที่ความเร็วเครื่องยนต์ต่าง ๆ ภายใต้สภาพแวดล้อมจำลองเสมือนจริงที่ผลิตไอเสียอุณหภูมิตั้งแต่ 660 ถึง 730 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิพื้นผิวที่ 116 ถึง 695 องศาเซลเซียส และการวัดผลพบว่า ZircoFlex Shield มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยน้ำหนักที่เบากว่า 40% และปริมาตรที่น้อยกว่า 46%

“ถ้าคุณสามารถกักเก็บความร้อนให้อยู่ในส่วนของไอเสียของเครื่องยนต์ได้ดี คุณจะสามารถช่วยกันความร้อนไม่ให้ไปถึงคนขับได้ดีขึ้นทั้งในช่วงรถติด และรวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันและประสิทธิภาพในการขับขี่รถทั่วไปได้” Graeme Barette จาก Zircotec กล่าว

การกันความร้อนมีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากการทำงานของแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม “เป็นที่ทราบกันดีกว่าอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำไปนั้นส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่และระยะทางก่อนการชาร์ตไฟ ซึ่งการรักษาความร้อนให้อยู่ในตัวรถได้ดีนี้จะส่งผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและความสบายของคนขับ”

ทางบริษัทยังอยู่ระหว่างการขยายผลิตภัณฑ์ไปสู่อุตสาหกรรมอื่น เช่น รถยนต์ไฟฟ้า น้ำมันและแก็ส การผลิตพลังงาน และการบิน ซึ่งอุตสาหกรรมเหล่านี้มีเป้าหมายการปล่อยไอเสียและการจัดการความร้อนที่เข้มงวด ซึ่งเทคโนโลยีของบริษัทจะเข้ามาช่วยในประเด็นดังกล่าวได้Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ