หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

คาดการณ์การผลิตพลาสติกใน 10 ปีข้างหน้า
2021-03-30

การนำระบบดิจิทัลและระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งานในอุตสาหกรรมการผลิตได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการระบาดของ COVID-19 ที่เข้ามาเร่งให้แต่ละโรงงานสามารถทำการผลิตได้ดังเดิมโดยอาศัยพนักงานจำนวนน้อยลง ทั้งนี้ ปี 2020 เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ในโรงงานผลิต และจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อีกมากที่ถูกนำมาใช้ในช่วงสิบปีข้างหน้า “ระบบอัตโนมัติในอีกสิบปีข้างหน้าจะเปลี่ยนจากการใช้หุ่นยนต์เพื่อทำให้กระบวนการผลิตอัตโนมัติกลายมาเป็นระบบการเรียนรู้แบบร่วมมือกัน” Matthew Putman CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Nanotronics กล่าว “ซึ่งกระบวนการนี้จะเกิดจากการพัฒนาระบบ AI และการทำงานของระบบ AI ร่วมกับผู้คนกลุ่มต่าง ๆ”

นอกจากนี้ Putman คาดว่าเราจะเห็นระบบหุ่นยนต์ที่ฉลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ระบบ cybersecurity มีความสำคัญขึ้นด้วยเช่นกัน ระบบ augmented reality (AR) และ virtual reality (VR) ก็จะถูกนำมาใช้มากขึ้นทั้งในกระบวนการอบรมพนักงานและการสอนระบบ AI 

บริษัทผู้ผลิตขนาดเล็กต่าง ๆ ก็จะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีอัตโนมัติที่ทันสมัยเหล่านี้ได้มากขึ้น ซึ่งจากเดิมในปัจจุบันเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกใช้โดยบริษัทขนาดใหญ่เพียงประมาณ 10% ของทั้งหมดเท่านั้น “โรงงานขนาดเล็กสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ด้วยวิธีการที่เราเคยเห็นแต่ในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ แต่ไม่เคยถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตมาก่อน”

ในแง่ของการเชื่อมต่อและระบบคอมพิวเตอร์ ระบบ edge computing ถูกคาดว่าจะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในระบบการผลิต นอกจากนี้ บริษัทผู้ผลิตจำนวนมากยังตื่นเต้นกับการเข้าสู่ยุค 6G ซึ่งคาดว่าจะสร้างความแตกต่างได้มากยิ่งกว่า 5G “เทคโนโลยี 6G จะสร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลในแง่ของการติดต่อสื่อสาร อย่างไรก็ตาม การทำให้ 4G นั้นมีความมั่นคงเชื่อถือได้เป็นเป้าหมายที่เราควรโฟกัสก่อนที่จะไปสู่เทคโนโลยีตัวต่อไป”Tag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ