หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Evonik พัฒนา polyamide ชีวภาพสำหรับผลิตเลนส์
2021-04-07

บริษัท Evonik ทำการผลิต TROGAMID myCX eCO ซึ่งทำมาจากวัสดุชีวภาพบางส่วนและอาศัยพลังงานหมุนเวียน ซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 50% เทียบกับวัสดุชนิดเทียบเคียงกันที่ทำจากเชื้อเพลิงปิโตรเคมี

TROGAMID myCX eCO เป็น polyamide ประสิทธิภาพสูงชนิด microcrystalline ซึ่งถูกออกแบบสำหรับการใช้งานในการผลิตเลนส์โดยเฉพาะ โดยชื่อ eCO นั้นมาจาก “eliminate CO2” หรือการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งได้มาจากการเปลี่ยนวัตถุดิบจากปิโตรเคมีมาเป็นวัสดุชีวภาพ 40% ตามน้ำหนัก นอกจากนี้ การผลิตวัสดุนี้ยังใช้พลังงานหมุนเวียนแทน ซึ่งทำให้สามารถลดการปล่อยคาร์บอนลงได้กว่าครึ่งนึงและได้รับการยืนยันจาก TUV Rheinland และเป็นไปตามมาตรฐาน ISO 14040 และ ISO 14044

กระบวนการผลิตที่มีความยั่งยืนนี้ไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นความโปร่งใสกว่า 90% คุณสมบัติเชิงกลที่ดีเยี่ยม ความทนทานต่อการแตกจากแรงกดดัน และการทนต่อการแตกหัก วัสดุนี้จึงมีความปลอดภัยทนทานเหมาะแก่การผลิตเลนส์หรือแว่นสกีหรือหน้ากาก snowboard รวมไปถึงยังมีความสบายจากน้ำหนักที่เบาอีกด้วย

TROGAMID นั้นเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ polyamide ที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมเลนส์มาแล้วกว่า 20 ปี โดยในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้มีทั้งพลาสติกสำหรับเลนส์ กรอบแว่น รวมถึงวัสดุที่มีคุณสมบัติในการกันรังสียูวีหรือฟิล์มสำหรับการใช้งานอื่น ๆTag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Bioplastics