หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Emballator Innovation Center ร่วมกับ Rencom พัฒนาวัสดุชีวภาพจาก lignin
2021-03-29

ศูนย์ Emballator Innovation Center จากสวีเดนได้ทำการทดลองพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจาก lignin ซึ่งเป็นผลผลิตที่เหลือจากอุตสาหกรรมป่าไม้ โดยเป็นการทำงานร่วมกับบริษัท RenCom ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตวัสดุ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการใช้พลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

“เรากำลังพัฒนาวัสดุผสมพิเศษสำหรับใช้งานกับสินค้าของเรา โดยเราต้องการให้วัสดุนี้มีส่วนผสมของ lignin สูงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อลดการสร้าง carbon footprint” Mats Jeppsson ผู้จัดการด้านนวัตกรรมของ Emballator Innovation Center กล่าว

การพัฒนาวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้นี้ถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญสำหรับ Emballator โดยวัสดุดังกล่าวจะมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่น้อยกว่าพลาสติกใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วน lignin ที่ใช้

“นี่เป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับเราที่จะลดการใช้พลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในผลิตภัณฑ์ของเรา และถือเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตัวอื่น ๆ”

วัสดุ lignin จาก RenCom นี้เป็นผลผลิตที่ได้จากการผลิตกระดาษและเป็นส่วนผสมระหว่าง lignin กับน้ำมันธรรมชาติ “เราได้เลือกหาบริษัทที่น่าสนใจในด้านนี้และพบว่า Emballabor เป็นบริษัทที่แสดงความสนใจในวัสดุหมุนเวียนอย่าง Renol ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้จากแหล่งชีวภาพและมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีแม้ว่าจะใช้ในสัดส่วนที่สูงถึง 50% ก็ตาม” Thomas Roulin ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ RenCom กล่าว Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics