หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Onbone ผลิตเฝือกย่อยสลายทางชีวภาพซึ่งถูกนำไปใช้ในการกีฬา
2021-04-16

บริษัท Onbone พัฒนาวัสดุ Woodcast ซึ่งเป็นวัสดุน้ำหนักเบาที่ผลิตจากไม้และพอลิเมอร์ชีวภาพ และย่อยสลายทางชีวภาพได้ โดยวัสดุดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้ทำเป็นเฝือกเพื่อใช้แทนที่เฝือกปูนปลาสเตอร์แบบดั้งเดิม และยังพบว่ามีคุณสมบัติหลากหลายเหมาะแก่การใช้ในด้านอื่น ๆ รวมถึงในด้านการกีฬาอีกด้วย

การบาดเจ็บในระดับต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทั่วไปในกีฬา ซึ่งบางชนิดสามารถรักษาได้ทันทีในสนามด้วยการใช้เฝือกหรือวัสดุรองรับชนิดต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม เฝือกเหล่านี้มักแข็ง จึงไม่สะดวกสบายและยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วัสดุ Woodcast จึงเป็นทางเลือกใหม่ในการผลิตเฝือกที่สะดวกต่อการใช้งานและบางจนสามารถใส่ภายในรองเท้าได้

“ตัวเฝือกนี้สามารถทำงานร่วมกับไดร์เป่าผมหรือปืนลมร้อนเพื่อดัดรูปทรงให้พอดีกับอวัยวะในการรองรับส่วนที่บาดเจ็บหรือส่วนที่ต้องการการสนับสนุนไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม” Jimmy Takki CEO ของ Onbone กล่าว “เฝือกที่ทำจาก Woodcast นั้นมีน้ำหนักเบาและรูปทรงกะทัดรัด จึงสามารถพกติดตัวไปกับทีมกีฬาได้ไม่ว่าทีมจะทำการแข่งขันหรือฝึกซ้อมที่ใด และวัสดุนี้ยังสามารถถอดออกหรือเปลี่ยนรูปทรงได้ง่ายเพียงแค่ใช้ความร้อนอีกครั้งเท่านั้น”

Onbone ได้ร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคของฟินแลนด์และทีมนักกีฬา แพทย์ นักกายภาพบำบัดและโค้ชเพื่อช่วยกันเร่งกระบวนการพัฒนาการใช้ Woodcast สำหรับกีฬา “Woodcast เป็นมากกว่าอุปกรณ์ที่ใช้กันไม่ให้กระดูกเคลื่อนที่ แต่ยังเป็นตัวที่สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้อีกด้วย การบาดเจ็บหลายอย่างสามารถป้องกันได้หากนักกีฬาใช้เครื่องมือสนับสนุนที่เหมาะสม ซึ่ง Woodcast สามารถปรับรูปทรงให้พอดีเหมาะกับนักกีฬา รวมถึงยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากผลิตจากไม้และพอลิเมอร์ชีวภาพอีกด้วย”

“เราสนับสนุนทุกอย่างที่สามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บจากกีฬาหรือช่วยรักษานักกีฬาได้อย่างรวดเร็ว” Ville Kongas ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของคณะกรรมการโอลิมปิคฟินแลนด์กล่าว “Onbone มีความเชี่ยวชาญ เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์นี้ และ Woodcast ยังมีความสำคัญในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกีฬาอีกด้วย”
Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา