หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทจากฟินแลนด์สี่แห่งร่วมกันสร้างโรงงานนำร่องในการผลิตพลาสติกชีวภาพ
2021-03-31

บริษัท Finnfoam, Brightplus, VTT Technical Research Centre of Finland, และ Nordic Soya ได้ร่วมกันพัฒนาวิธีการใช้กากน้ำตาลจากถั่วเหลืองที่ได้จากการผลิตซีอิ๊วเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตพลาสติก ทั้งนี้ กากน้ำตาลจากถั่วเหลืองเป็นผลิตผลิตข้างเคียงที่ไม่สามารถใช้เป็นอาหารได้และมักถูกกำจัดโดยการเผาทิ้ง

“กระบวนการผลิตพลาสติกชีวภาพจะถูกนำร่องขึ้นในโรงงานแห่งนี้ และจะถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการผลิต polylactic acid จากวัตถุดิบที่ได้จากการผลิตซีอิ๊ว ซึ่งเป็นทางเลือกที่ยั่งยืนกว่าการใช้น้ำตาลและข้าวโพด” Henri Nieminen CEO ของ Finnfoam กล่าว

“โครงการนี้เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพที่ช่วยให้เรานำของเหลือทิ้งมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่า ทั้งนี้ เราได้ใช้ความเชี่ยวชาญของ VTT ทางด้านการสังเคราะห์ทางชีวภาพ การดัดแปลงเชื้อจุลินทรีย์ และการปรับปรุงระบบกระบวนการทางชีวภาพในการดำเนินโครงการนี้” Tiina Nakari-Setala รองประธานของ VTT กล่าว

กลุ่มบริษัทดังกล่าวจะทำการเริ่มโครงการนำร่องในพื้นที่ Uusikaupunki โดยจะมีการสร้างโรงงานในปี 2021-2022 และจะเริ่มดำเนินการได้จริงในช่วยปลายปี 2023

“ฟินแลนด์มีศักยภาพสูงที่จะมีบทบาทสำคัญในด้านวัสดุชีวภาพ แต่ยังจำเป็นต้องอาศัยทรัพยากรสำหรับทดสอบการขยายขนาดของการผลิต เราต้องการสร้างทรัพยากรที่เข้มแข็งสำหรับระบบนิเวศอุตสาหกรรมของประเทศ และเราก็มองหาพันธมิตรที่สนใจที่จะช่วยในการผลิตวัสดุชีวภาพนี้และการจัดจำหน่ายในตลาดโลก” Henri Nieminen จาก Brightplus กล่าว
Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics