หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

AGC Chemicals Americas พัฒนาพอลิเมอร์ผสมสารต้านแบคทีเรีย
2021-04-23

บริษัท AGC Chemicals Americas ได้พัฒนาวัสดุชนิดฟิล์มอัดขึ้นรูปผสมสารเติมแต่งที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียและไวรัสภายใต้ชื่อ Fluon+ EM-20010 โดยฟิล์มนี้ทำจากพอลิเมอร์ผสมระหว่าง ethylene และ tetrafluoroethylene (ETFE) ร่วมกับสารเติบแต่งเฉพาะทางที่สามารถยับยั้งการเติบโตของ COVID-19 และไวรัสกับแบคทีเรียอื่น ๆ ได้ วัสดุตัวนี้สามารถนำไปใช้เป็นพื้นผิวสัมผัสอย่างผนัง ประตู หรือโต๊ะตามโรงพยาบาล โรงเรียน อาคารสำนักงาน โรงแรม สถานบันเทิง และร้านอาหาร

วัสดุชนิดนี้ถูกจัดจำหน่ายในรูปแบบของเม็ดพลาสติกและสามารถปรับแต่งเพื่อใช้กับวัสดุอื่น ๆ หรือปรับให้มีคุณสมบัติการต้านแบคทีเรียตามที่ลูกค้าต้องการได้ ซึ่งฟิล์มพลาสติกที่เคลือบด้วย Fluon+ EM-20010 นี้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นและทนทานกว่าวัสดุพื้นผิวชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีลักษณะใสที่จะไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ทนต่อการขีดข่วนและสารเคมี ไม่ติดไฟ และได้รับการรับรองตามมาตรฐาน Food Contact Notification (FCN) 1914 จาก FDA

ผลการทดสอบจากห้องทดลองตามมาตรฐาน ISO 22196 พบว่า Fluon+ EM-20010 สามารถลดจำนวนแบคทีเรีย E.Coli บนพื้นผิวได้กว่า 99.999% ภายใน 24 ชั่วโมง ลดจำนวน S.aureus ได้ 98.51% ในช่วงเวลาเดียวกัน และลดจำนวนไวรัส COVID-19 ได้ 96% ภายในหนึ่งชั่วโมงตามการทดสอบ ISO 21702 Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ก่อสร้าง, อสังหาริมทรัพย์ #วัตถุดิบ