หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Block & Leviton กล่าวเตือนว่า Danimer อาจอวดอ้างคุณสมบัติการย่อยสลายทางชีวภาพเกินจริง
2021-04-23

บริษัทกฎหมายจากบอสตัน Block & Leviton LLP ได้ออกคำเตือนต่อผู้ถือหุ้นว่าทางบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า Danimer Scientific Inc. บริษัทผู้ผลิตพลาสติก PHA ซึ่งย่อยสลายทางชีวภาพได้ อาจเข้าข่ายการฉ้อโกงหลักทรัพย์

Danimer เป็นบริษัทผู้ทำการผลิตพลาสติกทางเลือกสำหรับใช้แทนที่พลาสติกแบบดั้งเดิมภายใต้ชื่อแบรนด์ Nodax และทาง Block & Leviton ได้อ้างถึงบทความเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2021 โดย Wall Street Journal ที่กล่าวว่า “แม้ว่า Nodax จะย่อยสลายเร็วกว่าพลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลทั่วไป แต่ข้ออ้างหลายอย่างเกี่ยวกับ Nodax นั้นเป็นการกล่าวเกินความจริงและชักชวนให้เข้าใจผิด โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านพลาสติกย่อยสลายทางชีวภาพหลายรายให้ความเห็น”

Block & Leviton กล่าวว่า “จากบทความดังกล่าว Jason Locklin ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ร่วมเขียนบทความที่ทาง Danimer เอาไปใช้ยืนยันคุณสมบัติของพลาสติกของตน กล่าวว่าข้อความทางการตลาดของ Danimer ที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพของ Nodax นั้นไม่ถูกต้อง และเข้าข่ายพฤติกรรมที่เรียกว่า “greenwashing”” จากข่าวดังกล่าวได้ทำให้ราคาหุ้นของ Danimer ตกลงกว่า 6.43 เหรียญต่อหุ้น หรือกว่า 13% ลงมาที่ 43.55 เหรียญเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2021 และยังลดลงต่อเนื่องในช่วงหลายวันถัดจากนั้น

Block & Leviton จึงขอให้ผู้ที่ได้ถือหุ้นของ Danimer และอาจมีคำถามเกี่ยวกับสิทธิทางกฎหมายของตน หรือหากมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ทำการติดต่อมายังทนายความของบริษัทTag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics