หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผลการศึกษาพิสูจน์ว่าพลาสติก oxo-biodegradable สามารถย่อยสลายในมหาสมุทรได้
2021-04-28

บริษัท Symphony Environmental ได้สรุปผลการศึกษาระยะเวลาห้าปีที่ยืนยันว่าพลาสติกชนิด oxo-biodegradable ซึ่งเป็นคนละชนิดกับพลาสติก oxo-degradable นั้น สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ในสภาพแวดล้อมเปิดและมีคุณสมบัติที่ปลอดภัยไม่เป็นพิษ “การศึกษานี้ถือเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ครบถ้วนและเชื่อถือได้เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการย่อยสลายในมหาสมุทรของพลาสติก d2w และเป็นการรวมเอาศาสตร์ต่าง ๆ ทั้งฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาเข้าไว้ด้วยกัน”

รายงานฉบับนี้ยืนยันผลการศึกษาก่อนหน้านี้โดย Queen Mary University London และ Station d’essais de Viellissement Naturel de Bandol ของฝรั่งเศสที่ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์อื่นเพื่อพิสูจน์การย่อยสลายทางชีวภาพของพลาสติก d2w ในมหาสมุทรเช่นเดียวกันโดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นพิษไว้ 

“งานศึกษานี้ได้พิสูจน์กว่ากระบวนการย่อยสลายของพลาสติกในห้องทดลองสามารถถ่ายทอดไปใช้ได้จริงในสภาพแวดล้อมจริง โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่าการเร่งสภาพแวดล้อมเพื่อดูการย่อยสลายนั้นไม่ได้มีผลกระทบต่อผลลัพธ์ของการทดลอง”

Symphony Environmental ประกาศเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ว่าทางบริษัทได้ฟ้องสหภาพยุโรปต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการตัดสินใจแบนพลาสติก oxo-degradable ทั้งหมดผ่านกฎหมาย Article 5 ของ Single-Use Plastics Directive

“รัฐบาลและลูกค้าทุกบริษัทสามารถมั่นใจได้ว่าพลาสติก oxo-biodegradable plastic ซึ่งแตกต่างจากพลาสติก oxo-degradable สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ในสภาพแวดล้อมเปิดและไม่เป็นพิษ วัสดุนี้จึงไม่ใช้ประเภทวัสดุที่ทาง EU ตั้งใจจะแบน และเราหวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยลดความสับสนในตลาดได้” Michael Laurier CEO ของ Symphony Environmental กล่าวTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics