หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Danimer Scientific ตอบข้อกล่าวหาเรื่องความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ
2021-05-10

บริษัท Danimer Scientific ได้ถูกกล่าวถึงในบทความเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2021 ของ Wall Street Journal ว่าวัสดุ Nodax ของบริษัทนั้น “แม้ว่าจะสามารถย่อยสลายลงได้เร็วกว่าพลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่ก็มีข้อกล่าวอ้างหลายประการที่เป็นการกล่าวเกินความจริงและทำให้เข้าใจผิด” โดย Jason Locklin ผู้อำนวยการ New Materials Institute จากมหาวิทยาลัยจอร์เจียกล่าวว่า “Nodax ในลักษณะผงนั้นย่อยสลายได้เร็ว แต่ว่าอัตราการย่อยสลายนั้นไม่แน่นอนขึ้นมากในรูปของฟิล์มซึ่งเป็นรูปแบบที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตถุง หลอด และขวด ดังนั้น การกล่าวอ้างกว้าง ๆ ถึงความสามารถในการย่อยสลายของ Nodax นั้นจึงไม่ถูกต้อง”

Danimer ตอบบทความดังกล่าวโดยยืนยันถึงความสามารถของ Nodax PHA ในการใช้เป็นทางเลือกแทนที่พลาสติกแบบดั้งเดิม “บทความดังกล่าวระบุว่าปัจจัยสิ่งแวดล้อมหลายอย่างสามารถส่งผลต่อเวลาที่ใช้ในการย่อยสลายของวัสดุของเราได้” Stephen Croskrey CEO ของ Danimer กล่าว “เราไม่โต้แย้งในจุดนี้ ซึ่งเราได้ระบุเรื่องนี้ไว้อย่างชัดเจนบนเว็บไซต์ของเรา เป้าหมายของเราที่ผ่านมาและปัจจุบันคือการให้ความรู้แก่สังคมเรื่องกระบวนการการวิจัย การทดสอบ และการรับรองทั้งหลายที่วัสดุของเราได้ผ่านมาอย่างเข้มข้นก่อนมาถึงการจัดจำหน่าย”

Croskrey ยังกล่าวถึงจดหมายจาก Jason Locklin ถึง Wall Street Journal ว่า “จดหมายดังกล่าวระบุชัดเจนถึงจุดยืนของ Dr. Locklin เกี่ยวกับความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพของวัสดุของ Danimer Scientific” ซึ่งจดหมายนี้เขียนว่า “ผมเขียนจดหมายนี้เพื่อชี้แจงถึงข้อความที่ทางบทความได้อ้างถึงว่าเป็นคำกล่าวของผม โดยในการสัมภาษณ์ดังกล่าว ผมได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับความจำเป็นในการกล่าวอ้างทางการตลาดที่ถูกต้องเกี่ยวกับ polyhydroxyalkanoate (PHA) และการให้คำนิยามที่ชัดเจนเกี่ยวกับคำว่าสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้”

“ผมเชื่อว่าการกล่าวถึงบริบทและความแม่นยำนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งในการตลาดของผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพทุกตัว รวมถึงผลิตภัณฑ์จาก PHA และขอสนับสนุนให้ทุกบริษัทให้ข้อมูลที่โปร่งใสเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างต่าง ๆ เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ หน่วยงานกำกับดูและ และผู้บริโภคเข้าใจถึงตัววัสดุและการใช้งานที่เหมาะสมได้”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics